“Một ngày nọ, ở Vương quốc Thang máy, vị vua của các loại thang mới ban tin kén rể cho con gái yêu của mình chính là nàng công chúa thang máy xinh đẹp. Nghe tin, biết bao chàng trai thang máy khắp nơi cùng kéo về kinh đô để thi thố. Từ hết thử thách này đến thử thách khác, cuối cùng chỉ còn lại 4 chàng trai thang máy gia đình mang tên: Thủy lực, Cáp kéo, Trục vít và Chân không. Thế nên 4 chàng ai cũng lấy làm hãnh diện lắm.

Tuy nhiên, phần thi cuối cùng: Hùng biện – Phản biện mới là gay cấn nhất sắp sửa diễn ra và nó sẽ quyết định ai là người chiếm được trái tim nàng công chúa và lòng tin của nhà vua để trở thành phò mã. Toàn thể thần dân của vương quốc thang máy cũng hồi hộp thay để ngóng chờ cuộc tranh tài giữa 4 chàng trai xuất sắc nhất.

 

Tiếng chuông báo hiệu bắt đầu, 4 chàng trai lần lượt bước ra trong tiếng hò reo của mọi người. Trục vít lên tiếng đầu tiên:
–           Tôi – Chiếc thang máy được kỳ vọng nhất của thang máy gia đình trục vít tự hào mang trong mình vẻ đẹp, chất lượng của một dòng họ danh giá. Trục vít được lắp đặt trong các gia đình mà không tiêu tốn diện tích hố pit, giếng thang và phòng máy. Bên cạnh đó tôi còn tô điểm cho không gian các ngôi nhà bởi vẻ điển trai như mọi người đang nhìn ngắm đấy ạ.

Ngưng lời, một tràng pháo tay vang lên giòn giã, xem chừng Trục vít đã gây được ấn tượng với khán giả không hề ít. Ngước nhìn những anh chàng còn lại,  Chân không và Cáp kéo có vẻ cũng đã rất nóng lòng để trình bày bản thân mình. Chân không liền tiếp lời Trục vít:
–           Chân không xin kính chào nhà vua, công chúa và các thần dân của Vương quốc thang máy. Vừa rồi mọi người cũng đã nghe Trục vít mở lời, Chân không tự nhận thấy rằng nếu nói về vẻ đẹp: Chân không cũng bảnh trai sáng loáng, nói về tiết kiệm diện tích: chân không còn không cần cả hố pít hay phòng máy. Mà lại còn thân thiện với môi trường chứ chẳng phải tiêu tốn năng lượng như anh Trục vít.

Xem ra anh chàng Chân không này vừa đang chứng tỏ bản thân mình vừa phản biện lại đối thủ. Mọi người ồ reo và thích thú bởi cuộc thi đang càng lúc càng bắt đầu gay cấn rồi đây!
– Tôi tiêu tốn năng lượng thì Cáp kéo và Thủy lực cũng tiêu tốn năng lượng chứ sao! – Trục vít nhanh nhảu đáp lại Chân không

Đến đây, Cáp kéo vội vàng tiếp lời:
– Kìa anh Trục vít, tiếp theo mới là phần trình bày của tôi mà. Anh cũng đã biết về những ưu điểm của tôi đâu. Như anh và Chân không chỉ được lắp đặt ở các căn nhà tầng thấp, còn tôi, nhà cao tầng tôi đều cân tất! Nếu nói về tốc độ di chuyển, tôi tự hào là người mạnh nhất trong tất cả 4 thí sinh. Chưa kể tôi còn có tải trọng lớn có thể chứa được nhiều người nữa. Những điều đó không đủ để tôi trở nên nổi bật hay sao?

Ở phía dưới khán đài, tiếng vỗ tay và hò reo của mọi người lại vang lên lớn hẳn so với lần trước. Sau một lúc Chân không và Trục vít thầm thì to nhỏ, như sực nhớ ra điều gì, Trục vít lại tiếp tục:
–     Khoan khoan anh Cáp kéo ạ, anh tuy có tải trọng cao đấy, tốc độ di chuyển nhanh đấy, nhưng nếu để nói về dòng thang máy gia đình thì liệu anh có phù hợp nhất không? Theo tôi thấy thì anh bệ vệ thế kia làm sao tiết kiệm được diện tích cho gia chủ, tôi còn biết nếu lắp đặt anh thì cần phải có độ sâu âm sàn từ 0,5m trở lên; tầng trên cùng cũng phải từ 3,5m. Như vậy không phải kiểu nhà nào anh cũng phù hợp, đặc biệt là nhà cải tạo nhé.

Cáp kéo thủng thằng trả lời:
–     Nhưng bên cạnh đó tôi còn dễ dàng bảo trì, còn anh, đến thời hạn bảo trì anh phải thay thế bánh răng nếu bị mẻ, dây cu roa các kiểu, vậy chẳng phải tốn kém chi phí sao Trục vít? Anh đừng đứng đó làm mẫu biểu diễn vậy tưởng là lung linh lắm nhé, cứ thử ra hoạt động thực tế mới biết được ai hơn ai. Anh xem trên người anh, toàn thép phun sơn tĩnh điện giờ cho ra ngoài trời sương gió hay gặp phải khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam thì han gỉ như chơi. Chưa kể khi hoạt động anh rất là ồn ào nhé, đi đâu cũng như cõng cái máy hút bụi trên lưng. Có ai mà chịu được tiếng máy hút bụi vào đêm khi mà đang say ngủ không? Đã thế lại càng lười nhác, chậm chạp. Tôi hỏi anh: với kiểu đi một phút được 9m thì nhà 5 tầng ai mà chờ anh được? Chẳng khác gì một con rùa trong thời đại 4.0.

Mọi người cười ồ khi nghe Cáp kéo “đanh đá” đáp trả bằng một sự so sánh dí dỏm. Anh chàng Trục vít bất giác đỏ mặt, lúng túng:
– Tôi khó bảo trì thì Chân không cũng đâu có kém tôi? Cậu ấy cũng tốn kém chi phí lắp đặt mà lại càng khó bảo trì hơn ấy chứ, mỗi lần bảo trì là phải thay cả lớp đệm kính không khí chính. Chuyển động cũng ồn ào kém gì.

Chân không tức giận vì bị Trục vít và Cáp kéo lôi vào cuộc, phía dưới mọi người cũng quay sang nhìn nhau tỏ vẻ công nhận, cả 3 anh chàng này xem chừng chẳng ai chịu nhường ai. Tuy nhiên, cả nhà vua, công chúa lẫn toàn thể thần dân không khỏi tò mò sao duy chỉ có chàng trai nom cũng điển trai mang tên Thủy lực kia từ nãy giờ vẫn chưa hề lên tiếng lần nào?

Để ngắt bầu không khí căng thẳng, nhà vua bèn hỏi:
– Thủy lực, còn ngươi thì sao, có gì để tranh tài hay không?

Đến đây, Thủy lực mới mỉm cười bước tiến lên, kính cẩn đáp:
– Thưa nhà vua, công chúa và toàn thể thần dân của Vương quốc thang máy. Hôm nay tôi đến đây mục đích lớn nhất không nhằm tranh tài hay biểu diễn mà để thể hiện tình yêu với công chúa và gửi gắm tất cả những gì dòng họ thang máy gia đình thủy lực đã xây dựng nên bao đời nay. Mang trong mình niềm tự hào được sinh ra trong dòng họ Thủy lực – hội tụ tinh hoa nghệ thuật của nước Ý: một xứ sở với những sản phẩm giao thoa tuyệt vời giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và sự tinh xảo của công nghệ như Ferrari, Lamborghini. Thành viên của dòng họ thủy lực góp mặt trong những căn nhà của nhiều chủ nhân nổi tiếng: Cựu danh thủ bóng đá David Beckham, cựu Tổng thống Nelson Mandela, Nữ hoàng Đan Mạch, Tổng thống Italy … Và đến nay đã hơn nửa thế kỷ; cứ hàng năm lại có khoảng hơn 3000 thành viên của gia đình tôi vẫn tiếp tục tỏa khắp toàn cầu để phục vụ mọi người. Đấy chính là hội đồng thẩm định công tâm và thực tế nhất.

Một không khí im lặng chăm chú bao trùm phía dưới, ai ai cũng ngạc nhiên và tò mò khi lắng nghe. Thủy lực vẫn say mê:
– Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu và bản thân tôi cũng không tránh khỏi việc còn những thiếu sót. Ví như không thể phục vụ được những công trình cao tầng, tôi xin nhường lại bổn phận đó và học tập anh Cáp kéo. Nhưng chúng tôi luôn nỗ lực ở mọi nơi, nỗ lực để bổ sung tính năng giúp người dùng tự giải thoát trong mọi trường hợp mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài – đây là tính năng duy nhất, tân tiến nhất hiện có; nỗ lực để nhỏ gọn, thân thiện hơn với người dùng. Hy vọng bằng tình yêu với công chúa, bằng sự phấn đấu để bản thân tốt lên, Thủy lực sẽ mang lại những giá trị đóng góp với vương quốc của chúng ta.

Nhà vua tiến lên sân khấu, theo sau là nàng công chúa thang máy xinh đẹp. Ngài bước đến đứng giữa 4 ứng viên và lên tiếng :
– Hôm nay, ta và thần dân của Vương quốc thang máy đã được chứng kiến một cuộc tranh tài đặc sắc giữa 4 người, ai cũng đều có điểm mạnh, ai cũng đều ấn tượng. Ta rất vui. Mọi vật trên đời tồn tại và phát triển đều có lí do của nó, bên cạnh sự đánh giá tài năng thì cũng phải có tình yêu để quyết định. Ta mong muốn gả đứa con gái yêu quý cho một người có cả Tài lẫn Đức và yêu thương con gái ta hết mình. Công chúa, đã đến lúc trái tim con lựa chọn.

Công chúa xinh đẹp ngượng ngùng tiến sang cạnh Thủy lực. Nhà vua mỉm cười trao tay con gái yêu của mình cho chàng trai đang ngập tràn trong hạnh phúc. Tất cả mọi người như vỡ òa và chúc phúc cho công chúa và tân phò mã. Câu chuyện cổ tích đang được GamaLift viết ra thêm một trang mới…”