Lắp đặt thang máy gia đình không còn là điều gì xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc lắp đặt thang máy gia đình cho nhà ở hay các công trình cải tạo lại trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm sao để biến những khó khăn đó thành “dễ như bỡn”? Mời các bạn đọc tham khảo bài viết này nhé!

Tại sao nhà cải tạo thường khó lắp thang máy?

Để đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận lợi hơn và cách tân cho nhà ở, gia chủ sẽ muốn lắp thêm thang máy gia đình. Tuy nhiên đối với những căn nhà đang được cải tạo, việc lắp đặt thang máy thường sẽ gặp phải những khó khăn nhất định về kiến trúc và kết cấu công trình. Cụ thể đó là:

Khó khăn vì diện tích công trình chật hẹp

Do xây dựng các căn nhà ban đầu chưa dự trù trước việc lắp thang máy nên phần diện tích để bố trí thang máy sẽ trở nên khó khăn và chật hẹp. Trước khi lắp đặt thang máy gia đình cho công trình này, chúng ta cần phải căn cứ vào không gian để có thể lựa chọn loại thang máy có diện tích phù hợp.

Phải đảm bảo kiến trúc ban đầu của ngôi nhà

Mỗi người chủ đều muốn căn nhà của mình thật hoàn hảo, đặc biệt kiến trúc phải thật hài hòa, đẹp mắt. Dĩ nhiên rằng, bạn sẽ cảm thấy không an tâm về việc đào sâu nền nhà làm hố thang có thể ảnh hưởng đến móng và nền công trình. Ngoài ra họ cũng e ngại việc cắt sàn có thể tác động đến vị trí dầm của nhà. Nếu lắp thang máy dính phải dầm thì chúng ta cần phải cân nhắc xem có thể cắt dầm được không. Những e sợ này khiến gia chủ dè dặt trong việc lắp đặt thang máy gia đình. Họ muốn yêu cầu việc lắp đặt thêm thang máy nhưng vẫn phải giữ được kiến trúc ban đầu của ngôi nhà.

Nhiều ngôi nhà cải tạo còn bị khống chế về chiều cao, không thể xây thêm tầng trên mà lắp thang máy có loại lại cần phải xây một phòng máy ở trên. Do đó, cơi nới công trình cũng là một vấn đề mà các ngôi nhà cải tạo gặp phải khi muốn lắp đặt thang máy.

Các giải pháp tối ưu để dễ dàng lắp đặt thang máy gia đình cho nhà cải tạo

Qua những phân tích bên trên, có vẻ như việc lắp đặt thang máy gia đình cho các công trình cải tạo thật khó nhằn đúng không nào? Để “hô biến” những khó khăn đó trở nên dễ dàng, chúng tôi đề xuất đến những giải pháp như sau:

Nghiên cứu những vị trí lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Theo lời khuyên của các chuyên gia, có các vị trí phù hợp để lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo, giúp tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian hơn bao gồm:

Tận dụng giếng trời hoặc khoảng trống của cầu thang bộ

Giếng trời và khoảng trống của cầu thang bộ đều là những không gian trống trong nhà và cũng trở thành điểm đặt lý tưởng vì khoảng trống đó thường nằm trong lòng thang bộ, ít ảnh hưởng tới sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Gia chủ có thể tận dụng phần diện tích này để lắp đặt thang máy được thuận lợi. Nếu khoảng giếng trời quá nhỏ thì có thể cân nhắc việc cắt bớt cầu thang bộ để có thêm diện tích cho việc thiết kế lắp đặt thang máy.

Giếng trời và khoảng trống của cầu thang bộ đều là những không gian lý tưởng để đặt thang máy.

Tận dụng không gian ở góc nhà 

Phần không gian trống ở góc nhà cũng là một lựa chọn phù hợp để lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo. Đây vốn dĩ được cho là không gian chết, nếu lắp đặt thang máy sẽ giúp che đi phần không gian này. Nhờ vậy, gia chủ vừa có thể đảm bảo được nhu cầu di chuyển, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian.  

Nếu ngôi nhà của bạn không có khoảng giếng trời thì có thể tận dụng diện tích của nhà vệ sinh đã cũ hoặc ít sử dụng đến. Đây cũng là giải pháp tốt để tối ưu hóa không gian cho công trình. 

Tận dụng không gian “chết” của ngôi nhà để lắp đặt thang máy

Chọn điểm đặt tại ngoài trời

Nếu không gian bên trong công trình không có nơi nào để tận dụng hợp lý, thì bạn có thể nghiên cứu và lắp thang máy ở ngoài trời. Đối với những thang máy được lắp bên ngoài, khi có được không gian và điều kiện kinh tế cho phép, gia đình hoàn toàn có thể lắp đặt thang máy lồng kính để tăng vẻ đẹp và sang trọng cho gia đình.

Một gợi ý nhỏ cho các chủ đầu tư: Việc lắp thang máy cho nhà cải tạo phức tạp nhất và tốn kém nhất là phần hố thang máy. Chính vì vậy, nếu cảm thấy có nhu cầu và điều kiện lắp đặt thang máy sau này thì ngay từ khi bắt đầu xây công trình, chủ nhà nên yêu cầu kiến trúc sư tính toán và để lại diện tích để lắp đặt thang máy. Để khi có điều kiện lắp đặt thang máy có thể tránh được những khó khăn không đáng có.

Thang máy ngoài trời là lựa chọn phù hợp để tiết kiệm không gian cho nhà ở.

Phương án cho chất liệu hố thang

Thường sẽ có các chất liệu để làm hố thang như bê tông cốt thép tường gạch hoặc hố dựng kung thép định hình và tường kính hay nhôm Alu. Tùy thuộc vào không gian và mức đầu tư của gia chủ mà chọn vật liệu cho hố thang. Với những ưu điểm nổi bật như thiết kế thi công lắp đặt nhanh, tiết kiệm diện tích và giảm trọng lực tác động lên nền móng của ngôi nhà, thép định hình là vật liệu được cân nhắc nhiều nhất. 

Lựa chọn loại thang máy phù hợp

Dựa trên không gian và nhu cầu khách hàng, có 2 phương án để lựa chọn loại thang máy phù hợp với công trình:

Nếu công trình không bị hạn chế chiều cao thì gia chủ có đa dạng lựa chọn những loại thang máy gia đình theo ý mình. 

Nếu công trình bị hạn chế chiều cao thì nên dùng thang máy không phòng máy. Vì thang máy không phòng máy được thiết kế với máy kéo đặt trong giếng thang và tủ điện, được bố trí trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang tùy trường hợp. Nhờ thế không cần phải xây thêm phòng máy bên trên, giúp tiết kiệm được không gian cho những công trình còn hạn chế về chiều cao.

Mỗi phương án đều có những ưu nhược điểm riêng, để có phương án cải tạo và sự lựa chọn tốt nhất bạn nên liên hệ tới các công ty thang máy có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để nhận được sự trợ giúp và tư vấn chính xác nhất.

Nên lựa chọn đơn vị uy tín cho việc lắp đặt thang máy gia đình

Việc lắp đặt thang máy gia đình luôn đòi hỏi những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn nhất định. Vì lý do đó, trước khi quyết định lựa chọn lắp đặt, khách hàng cần nhận được tư vấn và hỗ trợ từ phía các nhà cung cấp chất lượng và uy tín để tránh việc phải lãng phí tiền không xứng đáng. 

GamaLift cam kết mang đến khách hàng dịch vụ chất lượng.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành cùng mong muốn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, GamaLift luôn nỗ lực để mang đến khách hàng những giải pháp thiết kế và lắp đặt thang máy gia đình chất lượng và phù hợp với không gian gia đình.

GamaLift tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt, nâng cấp, bảo trì thang máy hàng đầu Việt Nam với hơn 5000 công trình chất lượng toàn quốc, góp phần kiến tạo lên những kiến trúc phục vụ cuộc sống của khách hàng một cách hài lòng nhất.

Xem thêm : Tư vấn so sánh và lựa chọn thang máy gia đình