Thi công thang máy gia đình đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật phức tạp. Bản thân khách hàng khi bỏ ra một số tiền lớn để lắp đặt thi công thang máy, ai cũng sẽ đắn đo và tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn đơn vị tư vấn thi công phù hợp. Tuy nhiên, với vô số thông tin trên mạng internet hiện nay, thật khó để có thể chọn lọc và đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được bức tranh tổng quát về việc thi công lắp đặt thang máy.

Lưu ý 1: Lựa chọn vị trí đặt thang máy gia đình

Việc lựa chọn trị trí đặt hố thang máy được xem là lưu ý quan trọng hàng đầu khi bắt đầu quá trình thi công thang máy. Vị trí thi công thang vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ, độ an toàn vừa phải đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình thi công, vận hành thang sau này.

Việc lựa chọn vị trí thi công thang máy cần khéo léo tránh làm phá vỡ cấu trúc không gian ngôi nhà. Một chiếc thang máy gia đình với thiết kế chuẩn mực, hiện đại theo phong cách Châu Âu sẽ là điểm nhất tuyệt đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Một số vị trí đặt thang máy phổ biến hiện nay như: 

- Lắp đặt thang máy gia đình tại giếng trời của thang bộ

- Lắp đặt thang ở góc ngôi nhà

- Lắp đặt ở cuối cầu thang bộ

- Lắp đặt ở chính giữa ngôi nhà

luu-y-khi-thi-cong-lap-dat-thang-may

Vị trí thi công thang máy ở chính giữa giếng trời thang bộ

Lưu ý 2: Tính toán diện tích thang máy

Trước tiên cần xác định các khái niệm diện tích thang máy phổ biến thường dùng trong thi công thang máy.

Diện tích phủ bì thang: Phần diện tích gồm cả cột bê tông cốt thép và kính bao quanh thanh.

Diện tích thông thủy thang: Được hiểu là phần diện tích sau khi trừ các kết cấu bao quanh ngoài thang. Chính vì thế diện tích thông thủy thường bé hơn diện tích phủ bì.

Diện tích cabin thang máy: Đây là khái niệm hay được nhắc đến với khách hàng, nghe tên gọi là có thể hiểu được, đây là phần diện tích không gian cabin nơi chứa hàng hóa hoặc người để di chuyển.

Diện tích phòng máy: Là khu vực chứa động cơ, máy móc để vận hành thang. Thường phòng máy sẽ nằm trên cùng của hố thang và có kích thước tầm 1000mm.

Diện tích hố pit thang máy: Là phần dưới cùng của thang máy, thường nằm sâu hơn so với nền tầng 1. Tuy nhiên với dòng thang nhập khẩu Châu Âu do GamaLift cung cấp thường gia chủ sẽ không cần phải đào thêm hố Pit hay đào sâu nền móng phức tạp vẫn có thể lắp đặt được.

Để thi công thang máy, diện tích thang cần lưu ý không phải là diện tích cabin mà là phần diện tích lớn nhất bao gồm cả khung thang. Diện tích này cần phảm đảm bảo đủ chiều rộng, độ sâu và chiều cao hơn mức tối thiểu mới có thể lắp đặt được thang máy.

Thông thường thang máy gia đình có tải trọng từ 150- 450kg thì diện tích hố thang máy chiều rộng là 700mm – 1500mm. Chiều sâu là 1100mm – 1400mm. Chiều cao khoảng cách giữa các tầng là từ 3300mm – 5000mm.

10-luu-y-khi-thi-cong-lap-dat-thang-may-gia-dinh

Diện tích tối thiểu để thi công máy là phần diện tích lớn nhất bao gồm cả khung thang

Lưu ý 3: Kiểm tra nguồn điện

Việc kiểm tra nguồn điện cũng là một vấn đề đáng được lưu ý trước khi thi công lắp đặt thang máy gia đình. Hiện tại ở Việt Nam các thang máy sử dụng phổ biến hai loại nguồn điện: Nguồn điện 3 pha 4 dây và nguồn điện 1 pha. Đối với thang máy gia đình có động cơ 3 pha nên dùng nguồn điện 3 pha, còn động cơ 1 pha thì chỉ sử dụng nguồn điện 1 pha.

Một trong những ưu điểm của thang máy gia đình GamaLift đó là tiết kiệm điện năng, tối ưu chi phí khi vận hành thanh. Dòng thang máy gia đình thủy lực do GamaLift lắp đặt có thể sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha với mức tiêu thụ điện năng chỉ từ 1,1 - 1,2kWh.

Bởi cơ chế hoạt động của thang này khi đi xuống không cần dùng lực nên không hề tiêu tốn điện năng. Một cơ chế thông minh giúp bạn có thể tiết kiệm một khoản lớn tiền điện hàng tháng.

Lưu ý 4: Kiểm tra độ sâu của hố thang máy và độ cao tầng trên cùng của thang máy gia đình

Theo như tiêu chuẩn, hố thang máy gia đình cần phải đảm bảo độ sâu từ 500-1500mm để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành, thi công sửa chữa. Ngoài ra độ cao của tầng trên cùng cũng là yếu tố cần lưu ý trước khi thi công lắp đặt thang máy gia đình. Độ cao tầng trên cùng được tính từ mặt bằng sàn nhà tới đỉnh cao trên cùng hố thang máy cần tối thiểu từ 3300mm – 4000mm.

Độ sâu của hố thang và độ cao tầng trên cùng phải đảm bảo như vậy để an toàn khi thang máy hoạt động, an toàn cho con người và cho thiết bị thang máy.

Lưu ý 5: Lựa chọn các thông số cơ bản của thang máy

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước ở trên thì ở bước này ta cần lưu ý đến các thông số cơ bản của thang máy để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Chọn một chiếc thang máy gia đình nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về hay là chọn thang máy lắp ráp tại Việt Nam, linh kiện nhập khẩu nào là tốt nhất, tủ điện nào là tốt nhất, nên chọn loại carbin, cửa tầng thang máy nào để phù hợp với phong thủy và phù hợp với thiết kế ngôi nhà của mình. Sau khi đã lựa chọn được thương hiệu, nhà sản xuất ta sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Lưu ý 6: Lựa chọn nhà cung cấp, đơn vị lắp đặt thi công thang máy gia đình uy tín

Một chiếc thang máy có giá trị khá cao nên việc chọn đơn vị lắp đặt, thi công thang máy rất quan trọng. Bạn cần phải kiểm tra, đánh giá năng lực, kinh nghiệm và uy tín của nhà cung cấp – lắp đặt để đảm bảo đội ngũ nhân viên thi công đạt đúng tiến độ, hiệu quả cao cho công trình.

Một số yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn đơn vị thi công thang máy:

- Kinh nghiệm hoạt động của công ty

- Các công trình công ty đã thi công hoàn tất

- Trình độ đội ngũ nhân viên (kỹ sư thi công thang máy, nhân viên chăm sóc khách hàng,...)

- Chất lượng thang, xuất xứ thang, thiết kế và chất liệu cấu thành thang máy

- Chế độ bảo dưỡng, bảo trì, bảo hành thang

quy-trinh-kiem-dinh-thang-may-gia-dinh (1)

GamaLift - Đơn vị lắp đặt và thi công thang máy gia đình hàng đầu hiện nay

Lưu ý 7: Cắt cử người giám sát quá trình thi công lắp đặt thang máy gia đình

Một lưu ý trong quá trình thi công thang máy gia đình rất quan trọng, cần được chú ý đến đất là công việc giám sát quá trình thi công lắp đặt. Người giám sát cần đảm bảo đội ngũ nhân viên thi công làm đúng theo tiêu chuẩn, tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt. Đề phòng khi gặp lỗi sai cần chỉnh sửa ngay để tránh sau khi hoàn thiện xong rồi lại phải chỉnh sửa lại, mất thời gian và tốn kém chi phí sửa chữa.

Quá trình thi công cần phải có người giám sát phối hợp với bên đơn vị xây dựng, để trong quá trình lắp đặt thang máy gia đình thì hố thang máy không nghiêng, phải thẳng đứng ít có sai lệch sai số với diện tích hố thang máy. Khi công việc này được làm tốt thì trong quá trình thi công, lắp đặt cơ khí chuẩn, thang máy sẽ chạy êm hơn, ít có rung lắc thang máy.

Lưu ý 8: Kiểm định lại tính an toàn của thang máy gia đình trước khi bàn giao

Trước khi thang máy được bàn giao thì cần kiểm định lại chất lượng thang máy, để đánh giá tính chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt thang máy, đảm bảo thang máy đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất trước khi được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, khách hàng cũng cần nắm rõ được được cách sử dụng thang máy trước khi được đưa vào vận hành.

Lưu ý 9: Bàn giao và nghiệm thu công trình thang máy gia đình

Sau khi các bước ở trên đã hoàn thành thì bên đơn vị thang máy sẽ mời bên kiểm định thang máy và người đại diện bên chủ nhà tiến hành kiểm định thang máy. Ở bước này ta cần lưu ý đến tất cả các thông tin bên đơn vị thang máy bàn giao lại có chính xác giống như khi ký hợp đồng và đọc kỹ hướng dẫn các bước cơ bản để sử dụng thang máy.

Bạn có thể xem thêm bài viết của GamaLift về Quy trình kiểm định thang máy mới nhất 2021.

Lưu ý 10: Duy trì các chế độ bảo hành, bảo trì và bảo dưỡng thang máy gia đình theo yêu cầu nhà sản xuất

Đây là lưu ý cuối cùng trong quá trình thi công thang máy mà chủ nhà cần chú ý đến. Thông thường khi thi công xong, nhà thầu hoặc bên nhà cung cấp sẽ đưa ra thời hạn bảo hành thang máy. Khách hàng nên chủ động việc bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo thang máy được sử dụng lâu dài và bền vững.

Nếu bạn không tuân thủ các quy định về bảo trì thang máy, dẫn tới hỏng hóc, thang kém bền, nhà sản xuất hoàn toàn có quyền từ chối bảo hành. Vì thế để đảm bảo quyền lợi khi bảo hành thang máy, bạn hãy lưu ý tuân thủ quy định bảo trì bảo dưỡng thường xuyên theo quy định của nhà sản xuất. 

Nếu như bạn vẫn còn phân vân và chưa hiểu hết về những yếu tố ảnh hưởng tới thi công thang máy, hãy liên hệ với chúng tôi, GamaLift sẽ tư vấn và mang tới giải pháp tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn.