Khi thuê đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy tại nhà riêng sẽ cần lưu ý một số vấn đề để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới đây là một số ý kiến từ phía chuyên gia Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ thang máy.

1. Rủi ro về an toàn lao động

Khác với chung cư, văn phòng, tại nhà riêng vấn đề an toàn thang máy hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức, sự hiểu biết của chủ nhà và những nguy cơ luôn tiềm ẩn khi sử dụng dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thang máy.

Tình trạng không ít doanh nghiệp yếu năng lực đã phải thuê lao động thời vụ là các nhân viên kỹ thuật bên ngoài. Những kỹ thuật viên này có thể không rõ ràng về nhân thân, thậm chí không có chứng chỉ nghề, trong khi đó thì đơn vị thuê rất khó xác minh hoặc có tình trạng nhắm mắt bỏ qua. Những nhân viên này không được đào tạo bài bản nên khả năng tự gây mất an toàn cho ngay bản thân họ là rất lớn. Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra trong quá trình lắp đặt, sửa chữa hoặc bảo trì thang máy mà nạn nhân là chính nhân viên kỹ thuật. Bạn nghĩ sao nếu có một vụ tai nạn chết người xảy ra trong nhà mình?

2. Rủi ro kẻ gian đột nhập

- Nhẹ thì trộm cắp đồ đạc, nặng thì có thể xảy ra cướp của giết người hoặc hãm hiếp phụ nữ nếu gia chủ tin tưởng kỹ thuật viên khi chỉ có ít người ở nhà mà lại là phụ nữ, trẻ em…

- Giả danh làm nhân viên bảo trì thang máy, điều hòa.v.v. để đột nhập vào các tư gia, cơ quan để trộm cắp tài sản.

Cũng do không được đào tạo bài bản và không được quản lý chặt chẽ, không có lộ trình rõ ràng nên các nhân viên kỹ thuật có thể xuất hiện những ý đồ xấu trong quá trình thực hiện công việc tại tư gia. Như trường hợp mới đây ở Hải Phòng, khi một gia đình mở cửa thì có một người lạ đi thẳng vào trong nhà, tự xưng là nhân viên bảo trì tới kiểm tra thang máy. Gia chủ cảnh giác đã mời người này ra ngoài ngay sau đó. Rất may là sự việc đáng tiếc chưa xảy ra.

Xem thêm bảo trì thang máy tại Hà Nội

Do vậy, gia chủ phải có quy trình là việc rõ ràng với đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ, yêu cầu lịch hẹn chính xác và nhân sự cần cung cấp giấy tờ xác minh uy tín.

3. Rủi ro khi lựa chọn sai bên cung cấp dịch vụ

Nhiều ý kiến cho rằng sai lầm lớn nhất có thể mắc phải của người tiêu dùng là chọn sai đơn vị cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Khi lựa chọn nhầm đơn vị cung cấp dịch vụ thì đương nhiên tiểm ẩn rủi ro là hoàn toàn có thể xảy ra như đã đề cập. Nguyên nhân của các rủi ro này là do các công ty làm ăn nhỏ lẻ, chộp giật sẽ không đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản của công việc đặc thù yêu cầu cao.

- Năng lực yếu nên không có khả năng đào tạo nhân sự.

- Năng lực yếu nên  không có khả năng thu hút nhân sự giỏi.

- Năng lực yếu nên không có khả năng dự trù linh kiện, thiết bị thay thế dự phòng nên khi thang máy hỏng hóc thì phải chờ đặt hàng lâu mà gia chủ phải gánh chịu thiệt hại do thời gian sửa chữa, thay thế kéo dài.

 - Năng lực yếu nên phạm vi bao quát dịch vụ hạn hẹp, thiếu nhân lực ứng trực sự cố, các dịp lễ tết gần như không đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của khách hàng. Cũng có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy mà giá nào cũng nhận để bóc ngắn cắn dài, khi gây ra thiệt hại thì không đủ năng lực đền bù hoặc bỏ trốn.

Tham khảo về cách đánh giá và lựa chọn công ty thang máy tại đây

4. Rủi ro từ việc thuê nhân viên ngoài công ty

- Tai hại nhất của tình trạng năng lực nhân viên kỹ thuật yếu nên có thể dẫn đến “chữa lợn lành thành lợn què”, phá hỏng chiếc thang của gia chủ, thiệt hại khó lường.

- Phán bệnh "lung tung!”.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp chỉ làm thương mại đơn thuần, nhưng khi khách hàng yêu cầu lắp đặt, bảo trì, sửa chữa, họ thuê thợ ngoài làm dịch vụ. Việc không kiểm soát được trình độ nhân viên kỹ thuật dẫn đến các rủi ro đáng tiếc mà chịu thiệt thòi nhất chính là người tiêu dùng.

Nhân viên kỹ thuật phải có chứng chỉ nghề, thẻ nhân viên của các công ty có uy tín, đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động mới được tham gia

Thường thì gia chủ không biết về kỹ thuật hoặc bận việc hay giao phó cho nhân viên kỹ thuật được bên cung cấp dịch vụ cử đến lắp đặt, sửa chữa. Thế nhưng, liệu nhân viên có có được đào tạo bài bản, đủ năng lực hành nghề, xứng đáng với sự tin tưởng của chủ nhà hay lại “phán” chiếc thang có đủ thứ bệnh và chọc ngoáy lung tung để gia chủ phải lãnh đủ (?!). Hoặc lại đổ lỗi, kiện cáo lẫn nhau mất thời gian để rồi lại phải đi tìm những bên cung cấp dịch vụ khác để khắc phục.

Không thể đòi hỏi người tiêu dùng luôn phải thông thái trong mọi lĩnh vực, đặc biệt như đối với đặc thù các yếu tố kỹ thuật về thang máy. Nhưng hoàn toàn có thể tạo ra một cơ chế để người tiêu dùng giám sát được năng lực hiện trường của tổ chức doanh nghiệp hay kỹ thuật viên thực hiện dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa…Sẽ như thế nào nếu chúng ta có một thư viện dữ liệu nhân sự ngành được bảo mật. Trong đó, mỗi nhân sự sẽ có một mã QR định danh cá nhân, chứa các thông tin về thân nhân, chứng chỉ hành nghề, năm kinh nghiệm…để khách hàng có cơ sở kiểm tra trước khi đưa ra quyết định sáng suốt. Chỉ khi có niềm tin thì việc chọn mặt gửi vàng sẽ đạt được điều tốt nhất cho chính khách hàng cũng như doanh nghiệp.

(Nguồn: Tạp chí Thang máy)

Xem thêm: Thang máy mini cho nhà ở gia đình

 

Gama Service - Dịch vụ phải đi trước

GamaLift đánh giá rất cao tầm quan trọng của dịch vụ thang máy trong việc phát triển bền vững, dài hạn. Do vậy, thay vì xem dịch vụ là hạng mục phụ trợ bên cạnh bán mới sản phẩm thì chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành lập riêng một công ty Dịch vụ thang máy: đó là Công ty Cổ phần Dịch vụ Thang máy Gama – Gama Service. Với mục tiêu dịch vụ: dưới 2h tất cả các sự cố thang máy đều được khắc phục, thể hiện trên hệ thống theo dõi của Gama Service. Dự kiến đến 2025, Gama Service có mặt trên 50 tỉnh thành khắp cả nước với số lượng kỹ thuật viên lên tới 300 người.

Để chuẩn bị và nâng cao chất lượng phục vụ, 4 nội dung chính mà Gama Service đã triển khai thực hiện:

1. Độ phủ

Mạng lưới đủ rộng, độ bao phủ phù hợp để đạt được mục tiêu “dưới 2h trên toàn quốc’ trước 2025.

2. Nhân sự

100% Kỹ thuật viên có chứng chỉ kỹ năng nghề. Được tuyển dụng khắt khe, đánh giá, đào tạo để đảm bảo 3 tiêu chí: Chính trực, Chuyên môn tốt, Tận tuỵ.

3. Kiểm soát linh kiện

Linh kiện, vật tư phải được dự phòng đầy đủ, chuẩn hoá theo tiêu chuẩn “Gama Standard”, có tem nhãn kiểm soát chất lượng chống giả, nhái.

4. Công nghệ - Quản trị

Đảm bảo kết nối, chuẩn hoá tất cả các thang máy đến hệ thống kiểm soát lỗi trung tâm trước năm 2025. Sử dụng Ứng dụng (App) chuyên dụng để cung cấp thông tin, dịch vụ, đặt lịch, nhận xét phản hồi, … của khách hàng.

Một số tư liệu về Dịch vụ Thang máy cao cấp Gama Service bạn tham khảo:

Kỹ thuật viên của Gama Service tư vấn về các giải pháp bảo trì, nâng cấp thang máy để khách hàng lựa chọn

Dịch vụ lắp đặt thang máy luôn tuân thủ các nguyên tắn an toàn. Các kỹ thuật viên được trang bị đầy đủ, cẩn thận bảo hộ lao động và chuyên môn tốt. 

Công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ để phòng ngừa bất cứ lỗi nào có thể xảy ra.

Linh kiện, vật tư chuẩn hoá theo tiêu chuẩn “Gama Standard”, có tem nhãn kiểm soát chất lượng chống giả, nhái.

Phát triển bền vững - Gama Service luôn chú trọng đào tạo nhân sự ...

Và nỗ lực mang tới những trải nghiệm tuyệt vời! 

Chính vì thế, Gama Service đã khẳng định và ghi dấu trên rất nhiều công trình, từ thang máy gia đình tới thang máy dự án.

Các công trình thang máy gia đình do Gama Service thực hiện lắp đặt tại Vinhomes Harmony, Hà Nội.

Cung cấp, lắp đặt thang máy dự án tại Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Chính trị, ...

Tìm hiểu thêm thang máy nào tốt nhất hiện nay để có sự lựa chọn thích hợp

Để được hỗ trợ và chăm sóc an toàn cho bạn và gia đình, hãy gọi ngay 19009481 - Gama Service sẵn sàng cung cấp các dịch vụ thang máy cao cấp!

 

 

Tiên phong - Chuyên nghiệp - Cao cấp

GamaLift luôn đồng hành cùng Gia đình bạn !

Hotline: 19009481Gửi yêu cầu Tư vấn


Xem thêm các nội dung liên quan về thang máy, bao gồm: Giá thang máy | Kết cấu thang máy