Thang máy là một thiết bị công nghệ phức tạp, đòi hỏi tính an toàn cao, được lắp đặt và sử dụng lâu dài hàng chục năm. Vì vậy, thang máy cần được cung cấp bởi các công ty thang máy có đầy đủ chuyên môn về kỹ thuật và dịch vụ. Trong nội dung này, GamaLift xin trình bày về cấu trúc của một công ty thang máy cũng như cách để đánh giá, lựa chọn công ty thang máy uy tín qua nhiều tiêu chí khác nhau.

Công ty thang máy và các bộ phận chuyên môn cần có

Công ty thang máy là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thang máy và các dịch vụ kèm theo như lắp đặt thang máy, bảo trì - bảo dưỡng, sửa chữa - nâng cấp đối với thang máy. Để đảm bảo cung cấp dịch vụ một cách đầy đủ và chất lượng cho Khách hàng thì mỗi công ty thang máy cần có 4 bộ phận chuyên trách sau đây:

Bộ phận kinh doanh: là bộ phận bao gồm các chuyên viên tư vấn thang máy, có vai trò tiếp nhận nhu cầu của Khách hàng về thang máy, cung cấp cho Khách hàng các giải pháp thang máy phù hợp với công trình kèm theo báo giá, quy trình và tiến độ thi công dự kiến. Tư vấn cho Khách hàng giải pháp thang máy tối ưu nhất với mặt bằng xây dựng, ngân sách của họ. 

Bộ phận thiết kế - kỹ thuật: là bộ phận triển khai ban đầu của một dự án lắp đặt thang máy, có trách nhiệm xây dựng giải pháp kỹ thuật thang máy dựa trên mặt bằng của Khách hàng và loại thang máy phù hợp, gồm có lên phương án thiết kế 2D, 3D với thông số kỹ thuật đầy đủ của thiết bị, để đảm bảo cho việc thi công chính xác, thẩm mỹ.

Bộ phận lắp đặt - bảo trì - sửa chữa: đây là bộ phận nhân sự rất quan trọng của mỗi công ty thang máy, bao gồm các kỹ thuật viên thang máy, có chức năng triển khai thi công lắp đặt thang máy cũng như chăm sóc bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy trong suốt vòng đời vận hành của nó. Bộ phận nhân sự này cũng thực hiện chức năng sửa chữa thang máy cũng như cứu hộ, cứu nạn khi thang máy gặp sự cố. Có nhiều công ty thang máy nhỏ không tổ chức được bộ phận nhân sự lắp đặt - bảo trì này mà họ đi thuê công ty thang máy khác làm thay. Điều này làm cho Khách hàng khó kiểm soát được chất lượng dịch vụ, thậm chí là bị bỏ rơi sau một thời gian sử dụng sản phẩm vì công ty thang máy không thuê được đối tác làm dịch vụ cho họ.

Bộ phận chăm sóc Khách hàng: trong suốt quá trình sử dụng thang máy, Khách hàng có thể cần được trợ giúp như là hướng dẫn sử dụng, yêu cầu bảo trì, xử lý sự cố liên quan đến thang máy… Bởi vậy cần có một bộ phận chuyên trách tiếp nhận và phân loại yêu cầu để chuyển đến các bộ phận chuyên môn để xử lý. Các công ty thang máy có bộ phận chăm sóc Khách hàng riêng thường là những công ty thang máy tốt, đảm bảo quyền lợi của Khách hàng. 

Ngoài 4 bộ phận chuyên môn ở trên, mỗi công ty thang máy cũng có các bộ phận quản lý cơ bản như kế toán, nhân sự… như các công ty thông thường khác.

Hiện nay có hơn 300 công ty trong nước và nước ngoài đang hoạt động trong ngành thang máy tại Việt Nam (nguồn: báo điện tử vtv.vn), tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những công ty thang máy uy tín thì cũng còn có những công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng, không đảm bảo được quyền lợi của người sử dụng. Chính vì thế, chọn được một công ty thang máy tin cậy sẽ đảm bảo cho thang máy gia đình của bạn có chất lượng tốt, vận hành lâu dài, ổn định. Đồng thời, có thể tối ưu chi phí mua sắm bằng giải pháp thiết kế, lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá, lựa chọn công ty thang máy tốt mà bạn nên tham khảo.

Lựa chọn công ty thang máy dựa vào dòng sản phẩm 

Thị trường thang máy gia đình có nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét và đánh giá một công ty thang máy thông qua định hướng chất lượng sản phẩm - giá bán với các kiểu thang máy gia đình mà họ kinh doanh.

Chọn công ty thang máy thông qua dòng sản phẩm mà họ kinh doanh

Thang máy nội địa hóa cao

Các công ty thang máy trong nước chưa hoàn toàn làm được thang máy 100%, mà chỉ có các sản phẩm thang máy được sản xuất với tỷ lệ nội địa hóa cao. Giá rẻ là ưu điểm của các sản phẩm thang máy nội địa hóa, bên cạnh đó là sự sẵn sàng của linh kiện thay thế cho sản phẩm. Tuy vậy, với sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn cao như thang máy thì chất lượng nội địa hóa chưa thể đáp ứng được hoàn toàn độ tin cậy.

Nếu như chọn một công ty cung cấp thang máy gia đình định hướng nội địa hóa, bạn sẽ cần xem xét nhiều hơn đến khả năng cung cấp dịch vụ khách hàng: dịch vụ bảo trì - bảo dưỡng thang máy, sửa chữa, nâng cấp thang máy.

Thang máy liên doanh

Có thể bạn từng nghe nhiều công ty thang máy chào mời về sản phẩm “thang máy liên doanh” tưởng chừng có vẻ hấp dẫn, hứa hẹn chất lượng tuy không bằng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc nhưng sẽ cao hơn thang máy nội địa hóa. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay hoàn toàn không còn lưu hành khái niệm "công ty liên doanh", do đó việc quảng bá sản phẩm là thang máy liên doanh chỉ là một chiêu trò không minh bạch thông tin với khách.

Trước đây, khi còn tồn tại các công ty liên doanh thì yếu tố cốt lõi của các sản phẩm của họ là có yếu tố chuyển giao công nghệ từ một đơn vị đối tác nước ngoài, tức là công nghệ sản xuất và chuẩn đầu ra theo tiêu chuẩn của nước liên doanh dù sản xuất tại Việt Nam. Thực tế, tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp liên kết với các nhà sản xuất thang máy ở nước ngoài, chủ yếu tại Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... để được cung cấp một phần thiết bị và công nghệ để hoàn thiện sản phẩm thang máy tại Việt Nam. Dù vậy, khách hàng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn bởi những thông tin quảng bá này chưa chắc đã làm gia tăng chất lượng của sản phẩm đó. Có nhiều công ty thang máy gia đình giới thiệu sản phẩm của họ là thang máy liên doanh, nhưng thực chất đó là loại thang máy do họ đặt ra và tự phối trộn các thiết bị từ nhiều nguồn chứ không đồng nhất từ một nguồn theo tiêu chuẩn của dây chuyền sản xuất, thậm chí chỉ trộn 1 vài linh kiện mang thương hiệu của hãng nổi tiếng để từ đó nhập nhèm về mặt nguồn gốc cho toàn bộ sản phẩm.

Đặc điểm của "thang máy liên doanh" khiến nó tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi linh kiện pha tạp, khó kiểm tra nguồn gốc, chất lượng cũng như sự tương thích của toàn bộ chiếc thang máy. Từ đó sẽ để lại cho bạn nhiều nguy cơ về sử dụng và đảm bảo an toàn lâu dài khi vận hành. Ngay cả chính công ty bán thang máy dạng này cũng không thể hoàn toàn đảm bảo nguồn cung cho thiết bị của họ bởi có thể phải qua nhiều cầu cung cấp.

Khi chọn công ty bán thang máy với mác "thang máy liên doanh", bạn hết sức thận trọng, nhất là về mặt giấy tờ chứng nhận xuất xứ sản phẩm CO - CQ, khả năng truy xuất ID của từng thiết bị. Việc kiểm tra, đối chứng thành phần chính như động cơ, thiết bị điều khiển của thang máy qua hãng sản xuất là rất cần thiết. Bởi thế, bạn phải yêu cầu chứng nhận xuất xứ cho các thiết bị mà công ty đó chào giá, để từ đó có thể đánh giá các nhà cung cấp, nếu là các công ty toàn cầu thì càng tốt, bởi vì bạn có khả năng kiểm tra nguồn gốc thiết bị thuận lợi hơn. Nếu không, bạn rất dễ bị lừa về mặt giấy giờ chứng nhận.

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Công ty kinh doanh dòng thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc cao cấp từ Âu - Mỹ có những lợi thế nhất định. Rõ ràng, sản xuất tại Âu - Mỹ và được nhập khẩu nguyên chiếc là yếu tố đảm bảo cho một sản phẩm thang máy có chất lượng cao và chuẩn về nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe như Tiêu chuẩn Châu Âu EN (loại tiêu chuẩn hiện cũng được Việt Nam tham khảo và lưu hành). Những công ty thang máy này có thể là công ty nước ngoài tại Việt Nam, hoặc doanh nghiệp Việt lớn. Đi kèm với những sản phẩm cao cấp là các quy trình dịch vụ chăm sóc thang máy chuẩn hóa được chuyển giao từ nhà sản xuất cho nên các dịch vụ đều rất tốt và chuyên nghiệp. 

Khi chọn công ty phân phối thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, ngoài việc phải có khả năng tài chính tốt, bạn nên có trải nghiệm sử dụng thang máy thực tế để so sánh tính năng, công nghệ, bởi mỗi nhà sản xuất đều có thế mạnh riêng. Ngoài ra, bạn cũng nên có sự kiểm tra kỹ càng qua những trải nghiệm từ công trình thực tế hoặc tại showroom thang máy, và xem kỹ những đánh giá của người dùng, hoặc các chuyên gia thang máy, trải nghiệm thực tế cũng cho bạn hiểu rõ các ưu - nhược điểm của mỗi dòng thang máy để đánh giá mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Chắc hẳn bạn không muốn bỏ số tiền lớn cho một sản phẩm cao cấp mà chất lượng của nó không tương xứng hay đến khi đưa vào sử dụng rồi mới nhận ra những bất cập.

Xem thêm Thang máy mini cho nhà ở gia đình

Các tiêu chí dịch vụ

Khi đã chọn dòng thang máy phù hợp với khả năng tài chính, bạn sẽ có một nhóm nhà cung cấp dịch vụ. Từ đó tiến hành lấy báo giá sản phẩm thang máy tương ứng với thiết kế hay phần diện tích lắp đặt có thể dành cho nó. Bạn cần tìm hiểu và so sánh chính sách dịch vụ của các nhà cung cấp về các mặt như: thời gian cam kết hoàn thiện lắp đặt sản phẩm, hướng dẫn sử dụng thang máy, thời gian bảo hành, thời gian bảo trì, việc thay thế linh kiện đồng bộ, chính hãng... Những tiêu chí dịch vụ này sẽ được phân tích kỹ hơn, nhưng nói chung, công ty thang máy uy tín sẽ đảm bảo cung cấp các dịch vụ bằng cam kết thông qua hợp đồng chứ không phải chỉ qua lời hứa hẹn của nhân viên bán hàng. 

Giá thang máy gia đình có nên là yếu tố quyết định nhất cho việc lựa chọn của bạn hay không? 

Chọn công ty thang máy gia đình - Giá bán hay chất lượng?

Thang máy gia đình giá bao nhiêu?” - câu hỏi mà người tiêu dùng luôn đặt ra để xác định khoảng chi phí mình cần đầu tư, từ đó lên kế hoạch phân bổ ngân sách mua sắm, lắp đặt thang máy cho căn nhà của mình. Chúng ta đều hiểu rằng thang máy gia đình là thiết bị yêu cầu tính an toàn cao, hoạt động phải tin cậy lâu dài. Mức giá thang máy giữa các phân khúc sản phẩm thang máy gia đình từ thấp đến cao có thể từ 300 triệu đồng đến vài tỷ đồng. Bên cạnh đó, các công ty trong cùng một phân khúc sản phẩm lại đưa ra một mức báo giá cho thang máy gia đình khác nhau bằng cách thêm bớt các tính năng sản phẩm để cạnh tranh.

Một công ty thang máy có chính sách cạnh tranh về giá thường phải giảm chất lượng sản phẩm và ít chăm sóc tốt về dịch vụ khách hàng. 

Giá thang máy ngoài việc phản ánh chất lượng sản phẩm còn bao gồm cả các dịch vụ đi kèm như thời gian bảo hành, số lần bảo trì, chất lượng của linh kiện và trình độ của kỹ thuật viên. Vì vậy, bạn không nên lấy giá thang máy làm yếu tố quyết định cho sự lựa chọn của mình.

Lựa chọn công ty thang máy qua các yếu tố vận hành hoạt động

Số năm hoạt động trong ngành không phải là yếu tố duy nhất để đảm bảo một công ty thang máy làm việc hiệu quả nhưng đó là yếu tố thể hiện cho kinh nghiệm trong ngành thang máy. Nó cho thấy công ty thang máy nào làm việc lâu năm, có khả năng đáp ứng và chăm sóc khách hàng của mình lâu dài. Chúng ta có thể dễ dàng tra cứu thông tin thời gian thành lập, hoạt động của một công ty kinh doanh thang máy thông qua giới thiệu của họ, hay thông qua các ấn phẩm niên giám điện thoại, tra cứu đăng ký kinh doanh qua trang web của sở kế hoạch đầu tư địa phương…

Như đã nói ở trên, bạn sẽ cần đánh giá khả năng cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ trước, trong và sau khi lắp đặt thang máy của các đơn vị cung cấp. Điều này thể hiện qua các mặt sau:

+ Thời gian hỗ trợ bảo hành và bảo trì thang máy 

+ Dịch vụ sửa chữa thang máy, nâng cấp tính năng

+ Dịch vụ cứu hộ thang máy

Showroom trưng bày và vận hành thử thang máy giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn

Quy mô và chất lượng nhân sự

Quy mô nhân sự là một yếu tố quan trọng phản ánh năng lực cung cấp và đảm bảo dịch vụ của mỗi công ty. Một công ty thang máy có số lượng nhân sự đông đảo thường đi kèm với số lượng chi nhánh, trạm dịch vụ đặt tại nhiều địa phương hơn, do đó khả năng hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Số lượng nhân viên tại mỗi công ty làm thang máy thường được họ nói vống lên để tăng độ tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, con số thực tế cũng không dễ để đánh giá. Bạn có thể căn cứ vào số lượng chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty thang máy đó để ước lượng con số tương đối, ví dụ chi nhánh hay văn phòng đại diện của một công ty thang máy thì thường có khoảng 7 - 10 nhân viên.

Mức độ huấn luyện nhân viên: Nhân sự kỹ thuật thang máy được đào tạo bởi các tổ chức uy tín hay là do công ty thang máy tự đào tạo? Kỹ thuật viên đạt được các chứng chỉ đào tạo của các tổ chức, ví dụ như trường dạy nghề, hiệp hội ngành nghề thường có có sự tin cậy hơn khi thực hiện dịch vụ thang máy. 

Văn hóa doanh nghiệp đảm bảo cho chất lượng dịch vụ thang máy

Khi tìm kiếm và lựa chọn công ty làm dịch vụ thang máy, thông thường, chúng ta sẽ coi trọng hơn đến những yếu tố như là: giá bán sản phẩm, thiết kế hay chủng loại thang máy của công ty đó mà xem nhẹ yếu tố văn hóa. Thực tế, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố khó định lượng hơn nhưng rất quan trọng. Thông qua cách xem xét cách xây dựng hình ảnh của 1 công ty thang máy, chúng ta có thể đánh giá được họ có chỉn chu, uy tín hay không.

Văn hóa sẽ đảm bảo cho đạo đức kinh doanh của mỗi công ty thang máy. Họ sẽ không bỏ mặc khách hàng trong những tình huống khó khăn hoặc đưa khách hàng vào những thế bắt buộc để ép họ phải chi trả những khoản phí không phù hợp. Bạn có thể cảm nhận và đánh giá văn hóa của doanh nghiệp thông qua một số yếu tố như là:

+ Hình ảnh minh bạch, chỉn chu. Cách bố trí chuyên nghiệp tại các trụ sở, chi nhánh.

+ Ứng xử của nhân viên với khách hàng, giữa các nhân viên với nhau, phát ngôn của lãnh đạo...

+ Chính sách của công ty dành cho nhân viên, thái độ của nhân viên đối với công ty

+ Các sự kiện mang tính xã hội, cộng đồng mà công ty có đóng góp

Nhìn vào những giá trị văn hóa của một công ty thang máy, sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác yên tâm hay nghi ngờ, sự cao cấp hay bình dân.

Lựa chọn công ty thang máy dựa trên đánh giá của người sử dụng

Ngay cả khi bạn đã trải nghiệm vận hành thiết bị của công ty bán thang máy hay đã đánh giá được về quy mô, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp, thì cũng không nên bỏ qua những đánh giá của cộng đồng sử dụng thang máy hay từ chính những khách hàng của công ty. Sự đánh giá của những người sử dụng, các khách hàng cũ của một công ty thang máy có vai trò tham khảo quan trọng để bạn có cái nhìn toàn diện hơn.

5 nguồn thu thập thông tin đánh giá về một công ty thang máy

Chúng ta có thể tìm kiếm nguồn thông tin về đánh giá của người dùng thông qua:

+ Các kênh mạng xã hội như Facebook, YouTube, Google Map, Twitter...

+ Các hội nhóm sinh hoạt trên diễn đàn online

+ Đánh giá của người sử dụng phần mềm mà công ty đó cung cấp

+ Thông tin báo chí viết về doanh nghiệp

+ Nguồn trực tiếp từ những người quen, bạn bè đã từng mua sản phẩm thang máy

Từ những thông tin đánh giá tổng hợp được từ những nguồn thông tin trên, bạn sẽ thấy được thực tế công ty thang máy đó có phục vụ tốt khách hàng của mình hay không. 

Nói tóm lại, để lựa chọn thang máy đảm bảo được lợi ích lâu dài, hãy bắt đầu với việc lựa chọn một công ty thang máy tốt nhất cho bạn. Tổng hợp thông tin về các công ty cung ứng dịch vụ thang máy sẽ giúp bạn đánh giá được độ tin cậy và hiệu quả của họ để từ đó có lựa chọn tối ưu về thang máy cho căn nhà của mình. 

Giới thiệu về công ty thang máy GamaLift

Tại Việt Nam, GamaLift được biết đến là một công ty thang máy đi tiên phong trong việc cung cấp các dòng thang máy gia đình sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu.

Công ty thang máy GamaLift với 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành thang máy với cơ cấu đầy đủ các bộ phận chức năng từ tư vấn sản phẩm, thiết kế, lắp đặt, bảo trì, đến chăm sóc khách hàng cùng đội ngũ chuyên viên chất lượng cao - là lựa chọn lý tưởng cho người dùng thang máy.

"DỊCH VỤ 2 GIỜ"

Sự đột phá về Dịch vụ Thang máy từ Gama Service!

Tìm hiểu thêmGửi yêu cầu Tư vấn

Với kinh nghiệm lắp đặt hàng nghìn thang máy trên toàn quốc, GamaLift có những giải pháp kỹ thuật giúp cho thang máy phát huy được hết công năng, hoạt động bền bỉ và tiết kiệm ngân sách.

Chúng tôi cũng cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về thang máy cho người sử dụng thông qua hơn 100 bài viết hướng dẫn về cấu tạo thang máy, cách lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng thang máy sao cho hiệu quả nhất (trong đó có chủ đề đánh giá lựa chọn công ty thang máy). Bên cạnh đó là các nội dung về ứng dụng của thang máy trong đời sống xã hội tại Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời giới thiệu rõ hơn về năng lực, tiêu chí phục vụ hướng đến đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Khách hàng thông qua hoạt động thực tiễn của chúng tôi. 

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt, bảo trì, nâng cấp thang máy và muốn tìm kiếm một công ty thang máy uy tín ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành trên cả nước thì GamaLift là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao. Đến với GamaLift, bạn sẽ được sử dụng những dòng thang máy nhập khẩu chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, kèm theo dịch vụ chăm sóc thang máy theo tiêu chuẩn cao cấp với hệ thống trạm dịch vụ đang mở rộng bao phủ trên toàn quốc. Đặc biệt là, với khả năng hỗ trợ thiết kế chiếc thang máy theo phong cách riêng của chính khách hàng, chúng tôi mang đến một đẳng cấp cao hơn về cả mặt thiết kế lẫn công năng sử dụng của thang máy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Công ty thang máy GamaLift tại đây hoặc xem trên Google map


Xem thêm các nội dung liên quan về: Lắp đặt thang máy gia đình | Cấu tạo thang máy | Thang máy thủy lực | Thang máy liên doanh