Nói đến lắp đặt thang máy gia đình, nhiều người tưởng rằng thang máy là sản phẩm có sẵn và có thể nhanh chóng lắp ngay cho căn nhà khi cần. Nhưng không phải như vậy. Lắp đặt thang máy trải qua nhiều bước và có những rủi ro nhất định. Vì vậy hiểu rõ về lắp đặt thang máy gia đình sẽ giúp chúng ta tránh được những bất lợi và giúp thang máy đạt chất lượng tốt nhất.

Lợi ích khi lắp thang máy gia đình

Đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đang có nhu cầu lắp thang máy gia đình. Quả thật, thang máy gia đình mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, có thể kể đến như:

 • Một là, tính tiện nghi của thang máy gia đình. Trước hết, lắp thang máy cho nhà ở gia đình giúp ta tiết kiệm thời gian và sức lực khi di chuyển giữa các tầng nhà, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ, hạn chế các nguy cơ về sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi, hữu ích với người bệnh hạn chế khả năng di chuyển,...

 • Hai là, thang máy giúp gia tăng giá trị bất động sản. Với nhà biệt thự, thang máy gia đình cao cấp không chỉ đại diện cho cuộc sống vương giả, làm tăng giá trị của căn nhà. Với nhà ống, bạn có thể xây nhà nhiều tầng hơn trên một diện tích nhỏ. Trước đây không có thang máy thì hiếm khi nhà xây trên 5 tầng bởi đi cầu thang bộ rất bất tiện. Nhưng khi có thang máy, nhà ở gia đình có thể thoải mái xây 6 - 7 tầng để vừa ở vừa cho thuê. 

 • Ba là, dễ dàng vận chuyển đồ đạc với thang máy. Tải trọng thang máy gia đình từ 350kg - 450kg, có thể chuyển hầu hết các thiết bị, đồ đạc trong nhà của bạn mà không cần nhiều người.

 • Bốn là, thang máy giúp bố trí công năng của căn nhà linh hoạt hơn. Với thang máy, phòng ăn có thể được bố trí ở tầng cao nhất, nơi bạn có thể vừa ăn uống, vừa ngắm cảnh từ trên cao. Thậm chí là bạn còn có thể dễ dàng làm cả một khu vườn trên tầng thượng mà vẫn dễ dàng chăm sóc nó. Hoặc như với các căn nhà mặt phố, có thể bố trí các tầng dưới để kinh doanh, các tầng trên cao để ở. 

Lắp thang máy gia đình mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Các bước để lắp đặt thang máy gia đình

Lắp đặt thang máy cho nhà ở gia đình sẽ trải qua 6 bước từ đánh giá nhu cầu, lựa chọn thang máy, đến triển khai thi công, cuối cùng là đánh giá, nghiệm thu để sử dụng.

Lắp đặt thang máy gia đình với 6 bước thực hiện

Bước 1: Dự tính nhu cầu sử dụng thang máy

Căn cứ vào quy mô số người trong gia đình, thiết kế công trình nhà ở dự kiến để tính toán nhu cầu sử dụng với thang máy, bao gồm:

 • Tải trọng thang máy, tốc độ thang máy. Chẳng hạn, với nhà ở gia đình, tải trọng thang máy thường dao động từ 300kg - 450kg, tốc độ thang máy từ 0,15 - 0,3m/s. Nhà kết hợp kinh doanh, chung cư mini trên 7 tầng thì thang máy tải trọng từ 500kg - 1000kg, tốc độ thang máy 1m/s…

 • Số tầng nhà (số điểm dừng thang máy). 

 • Diện tích lắp đặt cần thiết để bố trí thang máy. Ví dụ như để lắp đặt thang máy gia đình 250kg chứa 2 - 3 người/lượt thì bạn cần dành ra diện tích tối thiểu là 1x1,1m. 

Bước 2: Chọn giải pháp thang máy gia đình phù hợp

Phương án lắp đặt thang máy gia đình cần tính đến các yếu tố như vị trí lắp đặt, chiều cao hành trình di chuyển (số tầng), tải trọng, tốc độ, các tính năng an toàn và mức ngân sách để mua thang máy. 

- Chọn loại thang máy nào?

Tại Việt Nam, các loại thang máy gia đình phổ biến gồm có thang máy thủy lực, trục vít và cáp kéo. Đặc điểm cơ bản của từng loại như sau:

 • Thang máy thủy lực: loại thang máy dùng piston thủy lực để nâng và hạ cabin. Thang máy gia đình thủy lực có tốc độ từ 0,15 đến 0,3m/s, chạy rất êm và cơ chế hoạt động có nhiều yếu tố giúp gia tăng mức độ an toàn, phù hợp với chiều cao di chuyển từ 3 - 5 tầng.
 • Thang máy trục vít: sử dụng motor xoay quanh một trục có rãnh xoắn ốc để nâng và hạ cabin. Chúng tương đối nhỏ, tốc độ chỉ 0,15m/s và phù hợp cho nhà 2 - 3 tầng. 
 • Thang máy kéo: loại thang máy dùng dây cáp và động cơ gắn tang trống để nâng và hạ cabin. Loại thang máy này chạy nhanh, tốc độ từ 1m/s, tiết kiệm năng lượng hơn và có chiều cao hành trình lớn, thích hợp với hầu hết các công trình nhiều tầng.

Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng, so sánh nhiều nhãn hiệu và mẫu mã, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành thang máy để xác định loại thang máy tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

- Lắp đặt thang máy trong nhà hay ngoài trời?

Có thể lựa chọn giải pháp lắp thang máy bên trong hay bên ngoài căn nhà tùy vào mặt bằng của công trình. Lắp thang máy trong nhà lại có thể đặt thang máy ở các vị trí như bên cạnh, ở giữa hay đối diện cầu thang bộ để tiện cho việc di chuyển hơn. Thang máy đặt giữa cầu thang bộ mang lại sự gọn gàng và tiết kiệm chi phí khi lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo trong trường hợp có giếng trời đủ lớn. Nếu không, để lắp thang máy cho nhà cải tạo thì vị trí thang máy ở góc nhà là một lựa chọn thích hợp. 

Xem thêm Giải pháp lắp đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ 

Lắp đặt thang máy ngoài trời là giải pháp tuyệt vời cho các căn nhà có cảnh quan đẹp. Thang máy lắp đặt ngoài trời thường được bố trí phía trước hoặc bên hông nhà để việc ra vào được tiện lợi hơn. Tại Việt Nam, do vấn đề văn hóa, nên thang máy thường được lắp bên trong nhà để đảm bảo an ninh và sự riêng tư. 

- Dự trù ngân sách mua thang máy

Thang máy gia đình rất đa dạng về chủng loại và nhà cung cấp. Mức giá thang máy gia công nội địa thường từ 300-500 triệu đồng. Mức giá thang máy liên doanh từ 500-800 triệu đồng. Thang máy được sản xuất và nhập khẩu Châu âu thì giá cao hơn, từ 1 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh ngân sách mua thang máy, bạn cũng cần cân đối một khoản kinh phí cho việc bảo trì thang máy hàng năm, khoảng vài triệu đồng cho mỗi lần bảo trì. 

Mặc dù có thể tự đánh giá và đưa ra quyết định lựa chọn loại thang máy nhưng bạn vẫn nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia hoặc nhà cung cấp 

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp thang máy

Một nhà cung cấp thang máy chuyên nghiệp có thể giúp bạn chọn kiểu thang máy phù hợp, đảm bảo lắp đặt đúng cách và tuân thủ các quy định về an toàn. Dưới đây là những tiêu chí thường được sử dụng khi đánh giá và lựa chọn công ty thang máy:

 • Dòng sản phẩm thang máy: Các công ty thang máy kinh doanh nhiều dòng sản phẩm sẽ mang đến cho bạn nhiều giải pháp lắp đặt hơn, cũng như có thể cân đối được mức ngân sách phù hợp.

 • Kinh nghiệm và năng lực: Nhà cung cấp có kinh nghiệm sẽ đảm bảo cho sự tương thích của thang máy và ít gây tốn kém khi lắp đặt và sử dụng. Trong khi năng lực của họ là khả năng đảm bảo tiến độ lắp đặt thang máy cũng như việc chăm sóc thang máy đến hết niên hạn sử dụng. 

 • Độ bao phủ về dịch vụ thang máy và về địa lý: Thang máy không chỉ cần lắp đặt, nó phải được chăm sóc định kỳ về bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, cứu hộ. Không ai muốn mình bị bỏ mặc khi thang máy có sự cố, vì vậy, cần phải chọn nhà cung cấp có đủ các chuyên môn về dịch vụ. Số lượng các trạm dịch vụ mang đến khả năng chăm sóc đầy đủ và nhanh chóng của công ty thang máy đối với Khách hàng của mình.  

 • Văn hóa doanh nghiệp: Tiêu chí này có thể cảm nhận được khi bạn nhìn thấy logo, màu sắc, cách bài trí không gian làm việc của nhà cung cấp, hay trang phục, cách giao tiếp, phục vụ Khách hàng của nhân viên. Công ty thang máy có văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ luôn coi trọng quyền lợi của khách hàng hơn.

Xem thêm "Tư vấn lựa chọn công ty thang máy" tại đây

Bước 4: Giao kết hợp đồng

Sau khi lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế để xác lập các điều khoản đảm bảo cho việc thi công lắp đặt thang máy với các nội dung chính như là:

 • Xác định chủng loại, thông số kỹ thuật, xuất xứ của thang máy

 • Yêu cầu về mặt bằng, cấu trúc xây dựng tương thích với thang máy như diện tích hố thang, chiều cao giếng thang, chiều cao phòng máy, nguồn điện vận hành…

 • Thời gian thực hiện lắp đặt, bàn giao thang máy. Thời gian thực hiện hợp đồng lắp đặt thang máy có thể kéo dài từ 3 tháng (với thang máy lắp ráp linh kiện) đến 6 tháng (với thang máy Châu Âu nhập khẩu nguyên chiếc). 

 • Điều khoản thanh toán, các khoản thanh toán mua thang máy cần được phân tách ra 3 lần: trước, trong và sau khi hoàn thành lắp đặt thang máy để đảm bảo trách nhiệm của nhà cung cấp.

 • Cam kết về dịch vụ chăm sóc thang máy như thời gian bảo hành, số lần bảo trì trong năm, hạng mục bảo trì sửa chữa…

Bước 5: Tiến hành lắp đặt thang máy tại công trình

 • Toàn bộ phần việc thi công lắp đặt thang máy tại công trình do các kỹ thuật viên của nhà cung cấp thang máy thực hiện. Các thiết bị, linh kiện thang máy được vận chuyển tới công trình để triển khai lắp đặt. Việc lắp đặt được thực hiện đồng bộ từ lắp khung giếng thang, máy kéo, trục dẫn hướng, cabin, hệ thống điều khiển, các tính năng nâng cao,… 

 • Để thang máy được lắp đặt chắc chắn và hoạt động trơn tru, giếng thang máy phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng tiêu chuẩn. Nếu là giếng thang kiểu bê tông tường gạch, nó phải được xây dựng từ trước và đáp ứng yêu cầu về kích thước của nhà cung cấp thang máy. Nếu là giếng thang khung thép thì sẽ do nhà cung cấp chuẩn bị và lắp ghép tại công trình.

Bước 6: Kiểm định, bàn giao, hướng dẫn sử dụng

Các công việc cần làm trước khi đưa thang máy vào sử dụng:

 • Thực hiện vận hành chạy thử toàn bộ tính năng của thang máy như thử tải, kiểm tra tốc độ, bộ giảm tốc, kích hoạt tính năng cứu hộ,...

 • Thực hiện kiểm định thang máy và cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. 

 • Bàn giao thang máy kèm theo hướng dẫn sử dụng thang máy đầy đủ cho gia chủ.

Ngoài ra, lịch trình bảo trì, bảo dưỡng đã được hai bên thống nhất phải được thực hiện nghiêm chỉnh trong quá trình vận hành thang máy.

Kiểm tra, giám sát quá trình lắp đặt thang máy để phòng ngừa rủi ro

Bạn có thể gặp phải rủi ro như bị thay đổi linh kiện không đúng như với hợp đồng, thang máy không được kiểm định, tai nạn lao động của kỹ thuật viên,… Do đó, bạn cần phòng tránh bằng cách:

 • Kiểm tra linh kiện, đối chiếu giấy tờ chứng minh nguồn gốc CO-CQ để đảm bảo rằng thang máy được cung cấp đúng như hợp đồng, không bị đánh tráo các thiết bị kém chất lượng.

 • Kiểm định thang máy. Việc thực hiện kiểm định thang máy là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật. Sau khi kiểm định thang máy đạt tiêu chuẩn, tem kiểm định phải được dán trong thang máy ghi rõ chủng loại thang máy, thông số về tải trọng, tốc độ thang máy, thời gian được cấp phép vận hành. Tuy vậy, không ít công ty thang máy (nhất là với loại thang máy lắp ráp không đồng bộ) thường cố tình lờ đi không thực hiện kiểm định thang máy sau khi lắp đặt. Nếu khách hàng không nắm được và yêu cầu kiểm định thì sẽ chịu thiệt thòi, thậm chí là gặp nguy hiểm khi sử dụng những chiếc thang máy chất lượng thấp.

 • Kỹ thuật viên phải được trang bị đầy đủ bảo hộ để tránh tai nạn khi thi công. Do việc lắp đặt thang máy được thực hiện theo toàn bộ chiều cao căn nhà, vì thế bạn cần yêu cầu các nhân viên tham gia công việc lắp đặt phải trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết như mũ, dây bảo hiểm… để không bị tai nạn khi thi công.

Tem kiểm định chất lượng của thang máy 
Kỹ thuật viên phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Tóm lại, việc lắp đặt thang máy gia đình trải qua nhiều giai đoạn. Hiểu rõ và lập kế hoạch chi tiết để thực hiện từng bước sẽ giúp cho việc mua sắm và lắp thang máy của bạn diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Nội dung này liên quan đến: 

Lắp đặt thang máy gia đình

Thang máy gia đình 350kg

Thang máy gia đình 450kg