Dòng thang máy cỡ nhỏ có tải trọng dưới 500kg, được thiết kế cho nhà ở gia đình có thể được gọi là thang máy mini hay thang máy gia đình để phân biệt với các loại thang máy tải khách cỡ lớn.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thang máy mini và ứng dụng của nó để lắp đặt cho nhà ở gia đình.

1. Cấu tạo của thang máy mini

Các thành phần cơ bản của 1 chiếc thang máy mini bao gồm các bộ phận như:

- Trục hành trình (còn gọi là giếng thang): là khoảng không gian mà cabin thang máy đi từ điểm thấp nhất (hố PIT) đến điểm cao nhất (tầng trên cùng - OH). Trục hành trình có dạng ống hình trụ tròn hoặc chữ nhật có thể làm bằng vật liệu kính hoặc xây bằng khung bê tông, tường gạch.

- Cabin: là buồng chứa để đưa người và đồ vật lên xuống các tầng của công trình. Cabin có khung thường làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm, vách xung quanh có thể làm bằng kính hay bằng inox dạng tấm. Cửa cabin có dạng mở quay (với diện tích mặt thang < 1m) hoặc cửa trượt tự động nếu diện tích mặt thang máy lớn. 

Trục hành trình của thang máy mini
Cabin thang máy mini

- Bộ truyền động: phần động cơ để di chuyển buồng thang máy. Thang máy có thể sử dụng bộ truyền động là motor trống cuộn và dây cáp (thang máy cáp kéo), hoặc hệ pittong thủy lực (thang máy thủy lực), hoặc dùng motor và trục vít (thang máy trục vít). 
- Hệ thống điều khiển: truyền lệnh để điều hướng thang máy, bao gồm bộ điều khiển trung tâm (tủ điện) và các bảng điều khiển đặt trong cabin và cửa thang.

 

Máy kéo - bộ truyền động của thang máy mini
Tủ điện - Bộ điều khiển trung tâm của thang máy mini

Ngoài ra, còn có các thành phần khác như: đối trọng, ray dẫn hướng, bộ điều tốc, giảm chấn...

2. So sánh thông số cơ bản của các loại thang máy mini phổ biến

Mặc dù chỉ là thang máy cỡ nhỏ nhưng thang máy mini có thể ứng dụng nhiều công nghệ thang máy như công nghệ thủy lực, công nghệ cáp kéo, công nghệ cáp kéo không phòng máy (MRL), công nghệ trục vít và công nghệ chân không.

Dưới đây là bảng so sánh thông số cơ bản về tải trọng, tốc độ, độ cao hành trình của thang máy mini dùng cho nhà ở gia đình:

 

Thông số

Loại thang máy mini

Cáp kéo

MRL

Thủy lực

Trục vít

Tải trọng

> 300kg

>300kg

250 - 450kg

300 - 450kg

Tốc độ

> 1m/s

> 1m/s

0,15 - 0,3m/s

0,15m/s

Số điểm dừng

10

10

5

5

Độ cao hố PIT

1,4m

1,1 - 1,5m

0,1 - 0,3m

0,13 - 0,6m

Độ cao tầng trên cùng (OH)

4,5m

3,5 - 4,5m

2,4 - 2,6m

2,4 - 2,6m

Theo bảng so sánh này, ta có thể thấy thang máy mini cáp kéo có lợi thế về tốc độ và độ cao lớn nhất nhưng cũng có nhược điểm là hố pit và OH lớn. Thang máy cáp kéo không phòng máy MRL khắc phục được nhược điểm về hố pit và chiều cao OH nhưng vẫn giữ được lợi thế về tốc độ, tải trọng và độ cao hành trình. Thang máy thủy lực có lợi thế về tải trọng đa dạng, hố pit và chiều cao OH nhỏ giúp cho thang máy dễ thích ứng với nhiều kiểu nhà. Về điểm này thì thang máy trục vít cũng có đặc điểm tương tự nhưng loại thang máy trục vít có nhược điểm lớn là tốc độ thấp, di chuyển chậm. Về tải trọng thì thang máy thủy lực là loại thang máy gia đình nhỏ nhất ở mức 250kg.

3. Ứng dụng của thang máy mini cho nhà ở gia đình

Thang máy mini được ứng dụng cho nhà ở gia đình bởi yêu cầu về kích thước nhỏ, tốc độ di chuyển và tần suất sử dụng cho gia đình không cao, lại có tính linh hoạt trong lắp đặt. Với một chiếc thang máy gia đình mini, bạn có thể đặt nó cho nhiều loại hình nhà ở, tại nhiều vị trí: trong lòng thang bộ, bên cạnh thang bộ, góc nhà hay ngoài trời.

3.1. Thang máy mini lắp đặt cho nhà ống, nhà phố

Nhà ống, nhà phố là những kiểu nhà có diện tích nhỏ hơn 100m2, số tầng 3 - 5 tầng với thiết kế đơn giản và đồng đều từ thấp lên cao. Khi lắp đặt thang máy cho nhà ống người ta thường chú trọng vào việc tiết giảm diện tích với mức tải trọng phù hợp. Các tải trọng thường được lựa chọn lắp đặt là từ 300kg. Thang máy cỡ nhỏ cho nhà ống, nhà phố thường sử dụng kiểu cửa mở tay, tuy không tiện lợi như cửa tự động nhưng tiết giảm được nhiều diện tích hơn mà vẫn đảm bảo các yếu tố về an toàn.

Với những căn nhà vừa ở vừa kết hợp kinh doanh như cho thuê văn phòng hay chung cư mini từ 6 - 8 tầng, thang máy mini cỡ nhỏ dùng công nghệ cáp kéo là thiết bị phù hợp nhất bởi nó di chuyển nhanh, đáp ứng được tần suất đi lại liên tục cho nhiều người.

3.2. Thang máy mini lắp đặt cho nhà biệt thự

Khác với nhà ống, nhà biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối lớn, mặt bằng từ 150m2 trở lên và có từ 2 - 4 tầng. Chính vì có nhiều diện tích và được thiết kế công năng ngay từ đầu nên nhà biệt thự có đủ diện tích để lắp đặt thang máy mini với loại cửa tự động và tải trọng thang máy thường dùng là 350kg đến 450kg. Với chiều cao thấp, nhà biệt thự ít khi lắp đặt thang máy cáp kéo bởi có tốc độ quá nhanh gây cảm giác không thoải mái, lựa chọn phù hợp với các công trình biệt thự là công nghệ thủy lực với tốc độ di chuyển vừa phải, vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn. Vị trí lắp đặt thang máy cho nhà biệt thự cũng dễ bố trí hơn chứ không nhất thiết phải ở khu vực thang bộ, đặc biệt với các dòng thang máy không yêu cầu hố PIT và phòng máy thì hầu như có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào có thể thông tầng và thuận tiện cho việc đi lại.

3.3. Thang máy siêu nhỏ cho nhà diện tích hẹp 

Thang máy siêu nhỏ là giải pháp cứu cánh cho những căn nhà phố có diện tích hẹp, được cải tạo lại để lắp thang máy. Tải trọng của thang máy siêu nhỏ có thể chỉ ở mức 200kg. Trong những khu phố cổ có rất nhiều căn nhà siêu nhỏ mà gia chủ sẽ không thể thay đổi các kết cấu của nó bởi sẽ ảnh hưởng đến độ vững chắc của căn nhà. Việc lựa chọn một góc nào đó phù hợp để bố trí thang máy là rất khó, vị trí tốt nhất thường là khu giếng trời hoặc trong lòng thang bộ nếu có đủ diện tích.

Nếu như có một căn nhà 4 - 5 tầng nhưng mặt sàn diện tích chỉ hơn 30m2 thì thang máy siêu nhỏ có kích thước bao nhiêu chắc hẳn là điều mà gia chủ rất quan tâm. Chúng tôi có thể đưa ra cho bạn một ví dụ về chiếc thang máy có kích thước nhỏ nhất do GamaLift lắp đặt tại Việt Nam chỉ có kích thước cabin là 580x760mm, vừa cho 1 người sử dụng mỗi lần. Có lẽ đây cũng là chiếc thang máy gia đình nhỏ nhất từng được lắp đặt tại Việt Nam và cũng được rất nhiều gia đình tham khảo thiết kế, đặc biệt là những gia đình có nhà nhỏ, muốn xây dựng cao tầng để gia tăng diện tích sử dụng hay gia đình có người gặp khó khăn trong việc đi lại bằng cầu thang bộ.

Xem thêm "6 bước để lắp đặt thang máy gia đình và cách phòng tránh rủi ro".

4. Một số công trình lắp đặt thang máy mini gia đình

Thang máy mini 250kg lắp đặt cho nhà phố

 • Loại thang máy: thang máy thủy lực
 • Tốc độ: 0,15m/s
 • Tải trọng: 250kg, có thể chở 3 - 4 người
 • Số điểm dừng: 4
 • Hố pit: 0,1m
 • Chiều cao OH: 2,45m
 • Kiểu cửa cabin: Cửa mở tay
mẫu thang máy mini 1
Thang máy mini 250kg
mẫu thang máy mini 1
Thang máy mini 350kg

Thang máy mini 350kg cho kiểu nhà ống

 • Loại thang máy: thang máy thủy lực
 • Tốc độ: 0,15m/s
 • Tải trọng: 350kg, sử dụng cho 5 - 6 người
 • Số điểm dừng: 4
 • Hố pit: 0,13m
 • Chiều cao OH: 2,45m
 • Kiểu cửa cabin: cửa mở tay

Thang máy mini 450kg cho nhà biệt thự 

 • Loại thang máy: thang máy thủy lực
 • Tốc độ 0,15m/s
 • Tải trọng:  450kg, sử dụng cho 6 - 7 người
 • Số điểm dừng: 5
 • Hố pit: 0,15m
 • Chiều cao OH: 2,65m
 • Kiểu cửa cabin: cửa tự động
mẫu thang máy mini 1
Thang máy mini 450kg

5. Địa chỉ cung cấp thang máy mini nhập khẩu Châu Âu

Có lẽ bạn đã từng biết đến thương hiệu GamaLift. Là công ty chuyên về các dòng thang máy gia đình mini sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu, GamaLift mang đến cho Khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng hàng đầu cả về công năng và tính thẩm mỹ. Cùng với đó là dịch vụ toàn diện, chuyên nghiệp về lắp đặt, bào trì, sửa chữa thang máy. Vì thế, khi thiết kế thang máy cho nhà ở gia đình, GamaLift luôn là lựa chọn hàng đầu của các Kiến trúc sư cho dù là lắp đặt thang máy cho nhà xây mới hay nhà cải tạo.

Xem video thiết kế và sử dụng thang máy gia đình mini GamaLift cho nhà biệt thự:

Để nhận được những tư vấn chuyên sâu và đầy đủ nhất về thang máy mini, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua: 

 

[Ghi chú] Nội dung bài viết này có liên quan đến chủ đề: 

Thang máy thủy lực

Thang máy 450kg

Công ty thang máy