Thang máy gia đình (homelift) là dòng thang máy thường sử dụng tại nhà riêng có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng. Tại châu Âu, thang máy gia đình thường có 2 – 3 điểm dừng tương ứng với những ngôi nhà 2 – 3 tầng. Còn tại Việt Nam, khái niệm thang máy gia đình được dùng theo thói quen là nhà ở gia đình

 

Cấu tạo, kích thước và cách vận hành của thang máy gia đình

1. Cấu tạo thang máy

Một bộ thang máy lắp đặt hoàn chỉnh sẽ bao gồm thang máy và không gian lắp đặt thang máy. Trong đó, thang máy bao gồm: hệ thống cơ khí (cabin, ray dẫn hướng, cửa tầng, cáp kéo, piton,…) và hệ thống điện – tủ điện, hệ thống truyền động (thủy lực, máy kéo,…). Không gian để lắp thang máy thì bao gồm: giếng thang, hố PIT, OH, phòng máy (với thang máy cáp kéo có phòng máy). Khi thiết kế thang máy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý đến một số bộ phận dưới đây:

cấu tạp cơ bản của một bộ thang máy gia đình

Cấu tạo cơ bản của một bộ thang máy gia đình

- Hố PIT thang máy: là phần không gian dưới cabin, bên dưới sàn để giúp thang di chuyển khi đi đến tầng thấp nhất, thường thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng khoảng 800mm – 1400mm. Kích thước hố PIT thang máy gia đình tùy vào tải trọng thang, tải trọng càng lớn thì yêu cầu hố PIT thang máy lớn. Thang máy cáp kéo thì bắt buộc phải làm hố PIT để giảm chấn cho thang máy khi di chuyển xuống thấp nhưng với công nghệ mới như thủy lực, trục vít, chân không thì chúng ta đã có thang máy không hố PIT hoặc kích thước hố PIT rất nhỏ, từ 10 – 15cm, vì thế mà có nhiều ưu thế với nhà cải tạo. 

.

Hãy tìm hiểu thêm về công nghệ thang máy thủy lực không hố pít của GamaLift sẽ mang lại sự tối ưu khi thiết kế, xây dựng nhà như thế nào 

- Cabin thang máy và các bộ phận kỹ thuật khác: máy kéo thang máy (motor, máy kéo), tủ điều khiển, cửa tầng, cửa cabin, ray dẫn hướng, cáp, thắng cơ, giảm chấn, bộ đối trọng thang máy. Cabin thang máy phổ biến là loại làm bằng inox, inox sọc nhuyễn (cao cấp hơn) và cabin thang máy kính. Cabin thang máy làm bằng kính hiện nay đang là xu hướng mới trong thiết kế thang máy cho nhà ở hiện đại vì nó dễ tùy biến để tạo ra các mẫu cabin thang máy đẹp, mang đến phong cách riêng và tăng thêm sự sang trọng cho căn nhà. Ngoài ra, cabin thang máy bằng kính cũng giúp tăng thêm nhiều ánh sáng tự nhiên hơn các loại cabin thang máy bằng chất liệu khác. 

Đọc thêm: Thang máy kính gia đình: không gian mở - thiết kế hiện đại

- Buồng kỹ thuật hay phòng máy: là phần chứa động cơ thang máy nằm ở trên cùng của giếng thang máy (đối với thang có phòng máy). Phòng máy thường có chiều cao trung bình khoảng 1,8m – 2,2m. Việc thiết kế phòng máy còn tùy thuộc vào công trình lắp đặt loại thang máy nào. Nếu dùng thang máy cáp kéo thì motor và bộ truyền động phải nằm trên cùng của hành trình giếng thang, do đó, thang máy có tải trọng càng lớn thì motor và trống cuộn cáp càng to và phòng máy phải làm cao hơn. Thang máy thủy lực có thể giải quyết được vấn đề về kích thước phòng máy vì bộ truyền động có thể đặt bên dưới cùng hoặc bên cạnh của giếng thang. Vì thế có thể thiết kế thang máy không phòng máy và thang máy không hố PIT khi lắp đặt thang máy cho nhà ở gia đình bằng cách sử dụng công nghệ thủy lực, ngoài ra các công nghệ truyền động trục vít hoặc chân không cũng có thể đáp ứng điều kiện này.

Đọc thêm: Xu hướng lắp đặt thang máy gia đình không phòng máy hiện nay

2. Kích thước thang máy gia đình 

Khi tính toán kích thước cho thang máy gia đình, ta chú ý đến 3 thông số: kích thước cabin, kích thước giếng thang và cửa tầng. Tuy nhiên, việc thiết kế các thông số kích thước trên thì phụ thuộc chủ yếu vào lựa chọn tải trọng và các mục đích sử dụng đặc biệt như xe lăn hoặc chuyển đồ gia đình như tủ lạnh, máy giặt,…
Ngoài ra, kích thước thang máy cũng sẽ liên quan đến chất liệu khung giếng thang. Có hai chất liệu chủ yếu là: giếng thang máy bằng khung bê tông tường gạch, giếng thang máy khung kim loại và kính cường lực (thang máy kính).

kích thước thang máy dành cho giếng thang với tường gạch

Hình ảnh minh họa kích thước thang máy với tường gạch

kích thước thang máy dành cho giếng thang khung kim loại
Hình ảnh minh họa kích thước thang máy dành cho giếng thang khung kim loại

Đọc thêm chi tiết lựa chọn kích thước thang máy theo tải trọng tại: Kích thước thang máy gia đình

3. Quy trình vận hành của thang máy mini gia đình 

Chu trình vận hành của thang máy được thực hiện như sau:

- Người dùng nhấn nút gọi thang theo hướng muốn di chuyển (mũi tên “lên” hoặc “xuống”). 

- Khi cabin đến cửa tầng, cửa mở. Kiếm tra chiều di chuyển của cabin bằng đèn báo chiều trước khi vào. 

- Nếu cửa bắt đầu đóng trong khi có hành khách vẫn đang vào thang máy, hãy nhấn nhẹ nút “mở cửa” hoặc nút gọi thang hoặc đặt bàn tay lên mép cửa để cảm biến đảo chiều mở cửa ra. 

- Khi ở trong cabin và cửa đã đóng, nhấn nút chọn tầng tương ứng với số trên bảng điều khiển. Nếu tải trọng của hành khách hoặc đồ vật vượt quá tải trọng quy định, hệ thống báo quá tải sẽ được kích hoạt và tiếng chuông sẽ vang lên để báo động, ta phải giảm bớt số người hoặc số đồ vật trong cabin.

- Ra khỏi cabin: khi cabin đến tầng đã chọn, ta chờ cửa mở rộng hơn 60% chiều ngang mới ra khỏi cabin để đảm bảo an toàn. 

Trải nghiệm vận hành thang máy kính từ châu Âu với GamaLift:

 

5 yếu tố cần biết khi thiết kế thang máy gia đình

1. Thiết kế thang máy gia đình dựa trên mục đích sử dụng

.

- Nhà ở: Nếu nhà chỉ phục vụ mục đích ở thì có thể lựa chọn cả 4 công nghệ thang máy hiện có để thiết kế: cáp kéo, thuỷ lực, trục vít, chân không. Tất nhiên, còn tuỳ thuộc vào số tầng hay chiều cao, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn trong phần kỹ thuật. 

- Nhà ở kết hợp cho thuê: Đối với mục đích sử dụng này thì tần suất đi lại đã cao hơn rất nhiều so với việc chỉ để ở. Do vậy, bạn phải lựa chọn công nghệ có tốc độ cao, số lần khởi động/giờ tương đối cao như cáp kéo hay thuỷ lực.

- Nhà cho thuê văn phòng, cửa hiệu: Văn phòng dạng xa xỉ và thấp (2-3 tầng) thì có thể lựa chọn công nghệ thuỷ lực hay trục vít để thiết kế. Còn với toà nhà cao tầng hơn cho thuê, nhu cầu đi lại cao, số lần khởi động/giờ rất cao thì chỉ nên lựa chọn công nghệ duy nhất là cáp kéo để sử dụng.

2. Cần nắm đặc tính kỹ thuật của thang máy gia đình

Phần này chúng tôi đưa ra bảng chỉ tiêu kỹ thuật của 4 loại công nghệ (diện tích hố thang, chiều cao hành trình có thể phục vụ, tốc độ tối đa, tính năng an toàn,…) để bạn lựa chọn cho việc thiết kế, lắp đặt thang máy gia đình:

Các công nghệ truyền động thang máy

*Chú thích: Cáp kéo MR (Machine Room): thang máy cáp kéo có phòng máy. Cáp kéo MRL (Machine Room Less): thang máy cáp kéo không phòng máy.

Như vậy, theo bảng trên ta thấy:

- Nếu diện tích nhỏ hơn 1m2, bạn chỉ có 2 lựa chọn thang máy gia đình công nghệ: thuỷ lực, chân không.

- Nếu cạnh hố PIT nhỏ hơn hoặc bằng 15cm; OH nhỏ hơn hoặc bằng 260cm thì lựa chọn thuỷ lực, trục vít, chân không.

Đọc thêm: Thang máy không hố Pit- Giải pháp tối ưu cho ngôi nhà nhỏ

- Tốc độ: Thang máy thủy lực có tốc độ ≤ 0,6m/s. Thang máy trục vít ≤ 0,3m/s. Thang máy cáp kéo có tốc độ ≥ 1m/s

- Số lần khởi động/giờ cho phép của các loại thang máy thủy lực, chân không, trục vít thấp nên chỉ phù hợp với nhà riêng hoặc cửa hiệu số tầng thấp. Còn nhà ở kết hợp cho thuê có tần suất sử dụng thang máy rất cao thì nên lựa chọn cáp kéo.  

- Thang máy nào thiết kế đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, được giám sát đầy đủ, được lắp đặt đúng quy trình cũng an toàn nhưng nhờ lợi thế về công nghệ nên thuỷ lực được đánh giá là thang máy an toàn nhất.

3. Nên sử dụng nguồn điện nào cho thang máy gia đình?

Thang máy gia đình được thiết kế để có thể sử dụng nguồn điện 3 pha hoặc 1 pha. Bảng sau đây phân tích một số điều bạn cần lưu ý:

So sánh điện 3 pha và 1 pha trong thang máy

4. Độ bền của các loại thang máy gia đình

Giả sử tất cả thang máy được sản xuất theo cùng quy chuẩn, vật liệu, thì về nguyên tắc có thể xét đến độ bền của thiết trên 2 yếu tố:

- Sự bào mòn do ma sát tiếp xúc.

- Sự già hoá của các linh kiện, thiết bị điện tử.

Do vậy, tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng chúng tôi cho rằng:

- Sự già hoá của các linh kiện điện tử ở 4 loại công nghệ là như nhau.

- Sự bào mòn do ma sát thì công nghệ cáp kéo, trục vít là lớn nhất.

- Trong các loại thang máy gia đình thì thang máy thuỷ lực và thang máy chân không có sự mài mòn do ma sát thấp nhất nên có thể đánh giá là bền nhất (riêng chân không thì hệ thống quạt tạo áp lực có thể phải thay thế sớm).

5. Vị trí lắp đặt thang máy gia đình

Về thẩm mỹ: Việc lựa chọn thang máy đảm bảo thẩm mỹ, dễ lắp đặt thì thuỷ lực, trục vít, chân không là các lựa chọn tốt nhất vì thiết kế đẹp, đa dạng, kích thước nhỏ dễ bố trí, không cần cải tạo nhà, không cần cải tạo phòng máy, không cần đào hố PIT.

Về yếu tố môi trường cần lưu ý đến yếu tố lắp đặt thang máy trong hay ngoài nhà:

- Trong nhà thì không vấn đề gì đối với tất cả các loại công nghệ.

- Ngoài nhà:

+ Bạn cần lưu ý đến hiệu ứng nhà kính. Do ở Việt Nam khác ở châu Âu nên khi khảo sát vị trí lắp đặt phải chú ý đến hiệu ứng nhà kính. Ví dụ hướng Tây thì tuyệt đối tránh hoặc chọn vị trí có bóng mát vì thời gian nắng kéo dài gây nóng buồng cabin. Nếu không thì nên chọn vị trí có bóng mát vì nếu phải dán phủ cách nhiệt thì vô cùng tốn kém chi phí.

+ Khi có ánh sáng chiếu trực tiếp thì các cảm biến quang nhận biết tầng có thể sẽ rối nhiễu (loại hồng ngoại) hoặc suy giảm từ (đối với loại cảm biến từ) và sự già hoá nhanh của linh kiện, thiết bị.

+ Một lưu ý đặc biệt: Không nên sử dụng điều hoà cho thang máy gia đình như thiết kế của thang máy công cộng. Vì thời gian sử dụng thang máy gia đình ngắn, khi có người vào điều hoà mới bắt đầu khởi động nên chưa đủ mát, nếu bật liên tục thì tốn điện (thang máy công cộng thì tần suất đi lại liên tục, điều hoà chạy liên tục). Cách hữu hiệu là lắp một cửa gió thổi vào giếng thang hoặc xử lý thông gió tốt.

+ Khi thiết kế thang bổ sung ngoài nhà hết sức lưu ý chống thấm, dột và co giãn, lún nứt giữa hai khối về lâu dài.

 

Lắp đặt thang máy gia đình cho công trình cải tạo

Tại sao nhà cải tạo thường khó lắp thang máy? Các lý do thường là: Khó khăn vì diện tích công trình chật hẹp, Phải đảm bảo kiến trúc ban đầu của ngôi nhà, bị khống chế về chiều cao, không thể xây thêm tầng trên mà lắp thang máy có loại lại cần phải xây một phòng máy ở trên,…

Các giải pháp tối ưu để dễ dàng lắp đặt thang máy gia đình cho nhà cải tạo là:

Về vị trí lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo:

- Tận dụng giếng trời hoặc khoảng trống của cầu thang bộ

- Tận dụng không gian ở góc nhà

- Chọn điểm đặt tại ngoài trời

Về chất liệu hố thang: Thường sẽ có các chất liệu để làm hố thang như bê tông cốt thép tường gạch hoặc hố dựng kung thép định hình và tường kính hay nhôm Alu. Tùy thuộc vào không gian và mức đầu tư của gia chủ mà chọn vật liệu cho hố thang. Với những ưu điểm nổi bật như thiết kế thi công lắp đặt nhanh, tiết kiệm diện tích và giảm trọng lực tác động lên nền móng của ngôi nhà, thép định hình là vật liệu được cân nhắc nhiều nhất.

Lựa chọn loại thang máy phù hợp: Dựa trên không gian và nhu cầu khách hàng. Có 2 phương án để lựa chọn loại thang máy phù hợp với công trình:

- Công trình không bị hạn chế chiều cao: Gia chủ có đa dạng lựa chọn loại thang máy gia đình theo ý mình. 

- Công trình bị hạn chế chiều cao: Nên dùng thang máy không phòng máy. Vì thang máy không phòng máy được thiết kế với máy kéo đặt trong giếng thang và tủ điện, được bố trí trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang tùy trường hợp. Nhờ thế không cần phải xây thêm phòng máy bên trên, giúp tiết kiệm được không gian cho những công trình còn hạn chế về chiều cao.

Đọc thêm: Lắp đặt thang máy gia đình cho công trình cải tạo - Đâu quá khó!

 

Nâng cấp thang máy gia đình

Nâng cấp thang máy gia đình là quá trình thay đổi chất lượng của thang, giúp thang hoạt động trơn tru và được gia tăng tuổi thọ. Nếu bạn đang có ý định nâng cấp thang máy, đừng bỏ lỡ tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây. 

.

Đừng chủ quan khi thang máy bị “lão hóa”

Hoạt động 24/7 trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiết bị thang máy không thể tránh khỏi việc bị lão hóa theo thời gian. Một chiếc thang máy cũ sau khoảng 20 năm hoạt động sẽ bị hao mòn, trở nên ì ạch, chạm mốc thời gian chết. 

Lúc này, thang máy thường xuyên xảy ra những sự cố hỏng hóc, trục trặc, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, tình trạng rệu rã, rời rạc của hệ thống cơ khí, tiếng ồn của động cơ, tiếng cáp tải kêu cót két, sự rung lắc trong quá trình vận hành tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.

Vào thời điểm này, khách hàng có hai lựa chọn:

Một là: Thay thế thang máy mới

Hai là: Nâng cấp thang máy cũ.

Dù vậy, việc thay thế thang máy mới thường có chi phí cao, hoặc chưa chắc bạn đã lựa chọn được một sản phẩm tốt. Do đó nâng cấp thang máy cũ là một giải pháp tiết kiệm và an toàn hơn cả. Nâng cấp thang máy là một giải pháp an toàn, tiết kiệm chi phí. 

5 lý do bạn nên lựa chọn nâng cấp thang máy gia đình

- Nâng cao tính an toàn và tiện nghi, nâng cao chất lượng toàn diện và tăng tuổi thọ hệ thống

- Nhanh chóng phát hiện lỗi, thời gian sửa chữa được rút ngắn

- Tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ, bảo vệ môi trường, chống ồn và tiết kiệm tài chính

- Cải tạo hệ thống điều khiển, thang chạy nhanh, êm ái và tiết kiệm điện năng hơn

- Cập nhật thêm các tính năng mới

5 bước nâng cấp thang máy gia đình tại GamaLift:

.

Bước 1: Kiểm tra, đánh giá hiện trạng thực tế của toàn bộ hệ thống thang máy cần được nâng cấp.

Bước 2: Lập báo cáo kết quả khảo sát và đề xuất các hạng mục, thiết bị cần thay thế kèm báo giá phương án xử lý.

Bước 3: Khi khách hàng chấp thuận, công ty sẽ nhập khẩu các thiết bị đó và tiến hành thi công cải tạo, nâng cấp.

Bước 4: Kiểm định an toàn, bàn giao đưa vào sử dụng

Bước 5: Chuyển sang nghĩa vụ bảo hành.

 

Thang máy gia đình: Giải pháp cho ngôi nhà hiện đại

Trong chúng ta nếu ai đã trải nghiệm cảm giác rã rời leo 5 - 6 tầng lầu để tới được phòng giặt đồ, không gian trồng cây hay chỗ ngắm cảnh trên cao ưa thích của mình mới thấy được giá trị của thang máy. Sự xuất hiện và ngày càng phổ biến của các loại thang máy cỡ nhỏ dành cho gia đình ngày nay đã đem lại sự tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian, sức lực cho rất nhiều người.

1. Thang máy gia đình: giải pháp cho sức khỏe

Đặc biệt với các gia đình có bố mẹ tuổi trung niên, có phụ nữ mang thai, có trẻ nhỏ hay người lớn mang các bệnh về cột sống, thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm,… thì thang máy cũng được coi là giải pháp tuyệt vời cho sức khỏe. Việc leo lên leo xuống cầu thang không chỉ tốn thời gian mà còn ảnh hưởng đến hệ xương khớp, cũng gia tăng nguy cơ vấp ngã, trơn trượt. Thay vào đó, dù gia đình có người già, người ốm hay phụ nữ có thai, sự hiện diện của thang máy khiến việc đi lại sinh hoạt đều thuận tiện và an toàn.

2. Thang máy gia đình: Kiến tạo thẩm mỹ

Thang máy gia đình cũng là giải pháp tạo nên những sáng tạo tuyệt đối cho cấu trúc ngôi nhà. Nếu như trước đây chúng ta thường thiết kế ngôi nhà theo truyền thống: tầng 1 gồm nhà bếp, phòng khách, nếu có cha mẹ già yếu thì cũng đặt phòng ngủ tại đây cho đỡ phải leo cầu thang. Các tầng bên trên là phòng ngủ của con cái. Nhưng với một chiếc thang máy gia đình an toàn, chúng ta có thể để phòng khách ở tầng 2, phòng bếp và bàn ăn tại tầng thượng cho thông thoáng, những buổi tối tiệc nướng ngắm sao trời thì còn gì tuyệt bằng!

3. Thang máy gia đình: Nâng cao hiệu quả kinh tế

Cùng với diện tích đất sẵn có, nếu căn nhà không có thang máy thì cùng lắm cũng chỉ xây được khoảng 4 – 5 tầng nhà là phù hợp để sử dụng thang bộ. Nhưng với việc lắp đặt thêm thang máy gia đình, ngôi nhà hoàn toàn có thể xây dựng lên đến 7 – 8 tầng, thậm chí cao hơn bởi di chuyển trong nhà không còn là việc quá vất vả. Vậy là ngoài diện tích hữu dụng cho gia đình trong khoảng 3 – 4 tầng, gia chủ có thể cho thuê tầng 1 làm cửa hàng và cả một vài tầng trên cùng làm phòng trọ, phòng dạy học,… Với diện tích cho thuê thì thoải mái chi phí để làm một chiếc thang máy nhập khẩu châu Âu. Rõ ràng, thang máy không chỉ là giải pháp đi lại mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế dựa trên diện tích đất nền sẵn có.

Trên đây là các thông tin toàn diện về thang máy gia đình, nếu có bất cứ thắc mắc khác liên quan, bạn hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết.

Rất hân hạnh được phục vụ!

Mẫu thang máy mini ốp gỗ:
Tham khảo một số công trình thang máy do GamaLift thi công.
 
 

TAG: