Khi thiết kế, lắp đặt thang máy cho nhà ở gia đình thì ngoài các tiêu chí đẹp và sang trọng thì cần phải chọn vị trí sao cho thang máy gia đình tối ưu về đi lại và đảm bảo hài hòa với kiến trúc tổng thể ngôi nhà.

Trong nhiều giải pháp lắp thang máy gia đình thì cách bố trí thang máy ở cạnh cầu thang bộ được nhiều gia đình lựa chọn. Vậy giải pháp này là như thế nào, có ưu nhược điểm gì, hãy cùng GamaLift xem xét ngay sau đây. 

Giải pháp lắp đặt thang máy gia đình cạnh cầu thang bộ của GamaLift

Về mặt kỹ thuật, lắp đặt thang máy gia đình cạnh cầu thang bộ là giải pháp bố trí thang máy ở 1 vế của cầu thang bộ nhằm tạo sự tập trung về giao thông đi lại trong nhà nhưng vẫn giữ nguyên được thiết kế của cầu thang bộ. Đây là một cách lắp đặt thang máy gia đình vừa tiện đi lại, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà GamaLift phối hợp với các Kiến trúc sư sử dụng để thiết kế nhà ở gia đình. Theo đó, các Kiến trúc sư sẽ bố trí phần cầu thang bộ và thang máy đặt ở khoảng giữa nhà và sử dụng bức tường chịu lực cho vế thang bộ làm thành 1 mặt của giếng thang. Các phòng chức năng như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, gara để xe sẽ được sắp xếp ở hai bên khu vực đặt thang.

Công trình thực tế: thang máy được lắp đặt cạnh cầu thang bộ do GamaLift thực hiện

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp lắp đặt này là gì?

Thang máy lắp đặt cạnh cầu thang bộ có ưu điểm là:

 • Tiện lợi về giao thông
 • Giữ nguyên được thiết kế cầu thang bộ và tính thẩm mỹ của cầu thang bộ
 • Tiết giảm được chi phí
 • Tiết giảm không gian xây dựng
 • Giữ được độ thông thoáng của giếng trời tại cầu thang bộ
 • Thích hợp với mọi loại hình nhà ở gia đình, nhà biệt thự hay nhà ống. Nhất là những căn nhà có chiều sâu lớn từ 20m trở lên.

Nhược điểm nếu thang máy lắp đặt cạnh cầu thang bộ:

 • Chỉ thích hợp với nhà xây mới, hạn chế với nhà sửa chữa, cải tạo để lắp thang máy. Lý do là vì đặc điểm của cầu thang bộ là luôn có các thanh dầm hoặc khung bê tông bao quanh để chịu lực ở mỗi mặt sàn, nếu phá bỏ phần khung này để lắp đặt thang máy thì sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu và độ chắc chắn của thang bộ cũng như của căn nhà.
 • Tốn diện tích để lắp đặt hơn. Giả sử bạn lắp thang máy cạnh cầu thang bộ, nếu là nhà ống có chiều sâu không lớn thì việc đặt thang máy cạnh thang bộ sẽ làm cho diện tích sinh hoạt chính của căn nhà như phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn bị thu hẹp lại. Như vậy, nếu mặt bằng của căn nhà có chiều sâu ngắn thì khó thực hiện giải pháp này.

Vậy có giải pháp nào thay thế? 

Trong trường hợp nếu như căn nhà không đủ chiều sâu để lắp đặt thang máy cạnh cầu thang bộ nhưng gia chủ vẫn muốn có sảnh chung để tiện đi lại hơn thì theo GamaLift, các Kiến trúc sư có thể sử dụng phương án thang máy đặt đối diện thang bộ. Phương án này thì mặt bằng căn nhà lại đòi hỏi chiều rộng lớn hơn, vì thế sẽ hạn chế với các căn nhà phố vì chúng thường có diện tích mặt tiền nhỏ hẹp, chỉ 3 - 5m. Ngoài ra, nếu căn nhà giới hạn diện tích cả về chiều ngang và chiều sâu thì đặt thang máy ở giữa thang bộ là lựa chọn tối ưu về không gian, lợi dụng khoảng không gian giếng trời của cầu thang bộ. Đây là giải pháp mà chúng tôi thường sử dụng cho các căn nhà ống nhỏ hoặc các căn chung cư mini.

Một số thiết kế nhà có thang máy gia đình được bố trí cạnh cầu thang bộ

- Thiết kế nhà có lắp thang máy từ RomanLuxury: thang máy gia đình được bố trí cạnh cầu thang bộ cho nhà biệt thự 3,5 tầng 

Lắp thang máy gia đình cạnh cầu thang bộ - Nhà biệt thự (Nguồn ảnh từ RomanLuxury)

- Thiết kế nhà có thang máy từ Kiến trúc Nhà Tranh: lắp đặt thang máy cạnh cầu thang bộ cho nhà ống 4 tầng

Untitled
Lắp đặt thang máy gia đình cạnh cầu thang bộ - Nhà ống 4 tầng (Nguồn ảnh từ Kiến trúc Nhà Tranh)

- Thiết kế nhà có thang máy từ Công ty Kiến trúc Xây dựng Song Phát: lắp đặt thang máy cạnh cầu thang bộ cho nhà ống 5 tầng

Lắp thang máy gia đình cạnh cầu thang bộ - Nhà ống 5 tầng (Nguồn ảnh từ Song Phát)

Những yêu cầu khác khi lắp đặt thang máy cạnh cầu thang bộ

Việc lắp đặt thang máy ngoài mục đích dùng làm phương tiện di chuyển thì cũng góp phần gia tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho mỗi căn nhà, vì thế đòi hỏi phải hài hòa với thiết kế chung của cả công trình. Từ quan điểm đó, GamaLift luôn đưa ra giải pháp tối ưu về lắp đặt thang máy đảm bảo đáp ứng công năng sử dụng, đồng thời có sự đồng điệu về kiến trúc, nội thất của căn nhà.

Lựa chọn loại thang máy phù hợp với diện tích nhà và nhu cầu sử dụng

 • Chủng loại thang máy. Trường hợp chiều sâu mặt bằng căn nhà bị giới hạn thì có thể sử dụng giếng thang dạng khung kim loại vách kính để giảm diện tích. Khi đó, thang máy thủy lực sẽ là loại thang máy được lựa chọn cho những căn nhà diện tích hẹp, bị giới hạn chiều cao và khó thi công bởi đây là loại thang máy không cần làm hố PIT và phòng máy. Và nếu căn nhà muốn tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên thì thang máy kính là lựa chọn hoàn hảo. Với những nhà có diện tích nhỏ 40 - 60m2 thì thang máy mini chính là giải pháp tốt nhất. Việc sử dụng thang máy cửa mở tay thay vì cửa tự động cũng là một trong các giải pháp tiết kiệm không gian và gia tăng tính thẩm mỹ.
 • Về tải trọng thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà lựa chọn thang máy có tải trọng phù hợp. Nếu số người sử dụng trọng gia đình từ 3 - 4 người có thể chọn thang máy gia đình nhỏ nhất với tải trọng 250kg - 350kg, hoặc 5 - 6 người thì chọn tải trọng 400 - 450kg. 

Chú trọng yếu tố thẩm mỹ, phong cách nội thất của căn nhà

Bên cạnh sự phù hợp về cấu hình thì trang trí cho thang máy cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Tùy vào phong cách thiết kế kiến trúc nội thất của biệt thự mà lựa chọn vật liệu cho cabin thang máy gia đình sao cho tương đồng. Nếu biệt thự theo phong cách hiện đại có thể lựa chọn inox sọc nhuyễn hoặc inox gương. Mặt khác, những công trình với phong cách cổ điển, tân cổ điển thì có thể chọn vách cabin vân gỗ. Ngoài ra những vật liệu trần, sàn, tay vịn, nút bấm trong cabin thang máy… tùy thuộc vào công trình kiến trúc cũng như gu thẩm mỹ mà mỗi gia chủ sẽ được tư vấn chất liệu, màu sắc phù hợp.


[Chú ý]:  Lắp đặt thang máy cạnh cầu thang bộ là một giải pháp mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những nhược điểm nhất định. Khi thiết kế và xây dựng nhà ở gia đình, căn cứ vào mặt bằng xây dựng của mình, bạn nên tham khảo cả kiến trúc sư lẫn nhà cung cấp thang máy để có giải pháp tối ưu nhất.
Nếu cần tư vấn chuyên sâu về giải pháp thang máy, bạn hãy liên hệ với Công ty thang máy GamaLift, theo thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá, xây dựng kế hoạch và phương án lắp đặt thang máy phù hợp và tiết kiệm nhất.

Công ty thang máy GamaLift

 • Địa chỉ: 18/647 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
 • Điện thoại: 18009406
 • Website: https://gamalift.com
 • Email: [email protected]
 • Đường đến Công ty thang máy GamaLift trên Google Map: