Tổng quan về cabin thang máy cho nhà ở gia đình

Cabin thang máy (hay buồng thang máy) là một trong những bộ phận cơ bản trong cấu tạo thang máy gia đình. Cabin thang máy là khoang chứa để vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa hoặc cả hai di chuyển giữa các tầng của căn nhà theo ý muốn. 

Cấu tạo chung của 1 cabin thang máy gồm có: khung cabin, vách ngăn xung quanh, cửa cabin, trần và sàn cabin tạo thành khoang kín, bảng điều khiển thang máy.

Tải trọng của cabin thang máy gia đình thường ở trong khoảng từ 200kg-450kg, tùy thuộc vào nhu cầu đi lại của từng gia đình. Ví dụ, để mang được 4 người cho mỗi lần di chuyển, với cân nặng trung bình của mỗi người là 50-70kg thì tải trọng cabin có thể chọn mức 300-350kg.

Tổng quan về cabin thang máy gia đình
Tổng quan về cabin thang máy gia đình

Các thành phần của Cabin thang máy

Đối với một chiếc cabin thang máy nói chung và cabin thang máy GamaLift nói riêng thì các thành phần cấu tạo của nó thường bao gồm:

1- Khung và vách ngăn cabin thang máy 

Khung cabin có thể làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm, các vách ngăn có thể bằng kính, hợp kim nhôm, inox, thép sơn phủ màu... chẳng hạn như:

Cabin thang máy với vách Inox

Cabin thang máy với vách kính

Vách kim loại phủ màu, ốp gỗ

2- Cửa cabin thang máy

Cửa cabin thang máy có nhiều lựa chọn tùy theo diện tích lắp đặt của thang máy. 

Cabin thang máy cửa mở tay mang đến giải pháp cho kích thước thang máy loại nhỏ khi thiết kế thang máy ở những căn nhà bị giới hạn về diện tích lắp đặt.
Mẫu cabin thang máy cửa mở tay
Cabin thang máy cửa tự động tiện lợi hơn nhưng đòi hỏi diện tích lắp đặt lớn hơn.
Mẫu cabin thang máy cửa tự động

Khi lựa chọn loại thang máy phù hợp cho nhà ở, ta có thể chọn sử dụng loại cửa thang máy mở tay hay cửa tự động. So với kiểu cửa mở tay thì cabin thang máy cửa tự động tiện lợi hơn nhiều nhưng không phải kích thước thang máy nào cũng sử dụng được. Đối với những căn nhà nhỏ như kiểu nhà ống, nhà phố với diện tích 40-80m² thì diện tích lắp đặt dành cho thang máy sẽ bị giới hạn và kích thước thang máy không đủ chiều rộng để lắp cửa mở tự động. Vì vậy, cabin thang máy dùng cửa mở tay được thiết kế để giải quyết vấn đề này, nó cho phép lắp đặt những chiếc thang máy gia đình nhỏ nhất với kích thước mỗi chiều chỉ từ 65-80cm mà loại cửa tự động không thể sử dụng được.

Sàn của cabin

Sàn cabin có mặt đáy được làm bằng thép tấm, bên trên có thể là một lớp đá granite, hoặc gỗ hoặc cao su… nhằm chống trơn trượt và để trang trí nội thất của cabin. Sàn cabin thang máy thường làm bằng đá granite để tăng độ cứng và dễ làm sạch.

Sàn cabin thang máy dùng đá granite có rất nhiều lựa chọn

3- Trần của cabin thang máy

Trần cabin thang máy là lớp đệm của buồng thang máy với nóc cabin làm bằng khung thép, vừa có tác dụng trang trí, vừa là nơi lắp đặt một số thiết bị phụ trợ cho việc vận hành thang máy như là đèn chiếu sáng và quạt thông gió cho cabin.

Đèn chiếu sáng làm cho cabin thang máy trở lên đẹp và sang trọng hơn | GamaLift 

4- Bảng điều khiển thang máy.

Trong cabin có bảng điều khiển thang máy với các nút bấm để người sử dụng thao tác. Các lệnh từ bảng điều khiển trong cabin sẽ được gửi về bộ xử lý trung tâm của thang máy để điều khiển thang máy theo ý muốn của người sử dụng. Các nhà sản xuất rất chú trọng đến việc thiết kế bảng điều khiển thang máy sao cho vừa có tính thẩm mỹ cao, nhất là với các bảng điều khiển dành cho thang máy cao cấp, lại giúp người sử dụng thao tác dễ dàng, không bị nhầm lẫn. Bảng điều khiển của thang máy ngoài việc dùng đèn để chỉ báo chức năng hoạt động thì trong các thang máy hiện đại còn được tích hợp thêm màn hình hiển thị. 

Bảng điều khiển trong thang máy với các nút chức năng giúp người sử dụng điều khiển thang máy dễ dàng
 

Bảng điều khiển thang máy có màn hình led

5- Tay vịn thang máy

Tay vịn trong cabin thang máy được gắn vào vách cabin, có tác dụng giúp cho người đi thang máy, nhất là người già hoặc trẻ em giữ thăng bằng tốt hơn, mang lại sự chắc chắn cho họ khi ở trong cabin. Hoặc trường hợp cabin thang máy bị rung lắc, bị trượt thì người đi thang máy sẽ bám vào tay vịn để không bị va đập vào vách cabin.

Tay vịn thang máy phổ biến là bằng inox, nhôm hoặc pha lê, dạng tròn và dẹt

Những mẫu cơ bản của cabin thang máy gia đình

Cabin thang máy gia đình có các hình dạng cơ bản là hình tròn, hình vuông hay chữ nhật, chiều cao trung bình của cabin vào khoảng 2m-2,1m, chiều dài và chiều rộng cabin phụ thuộc vào thiết kế của mặt bằng lắp đặt, tải trọng của cabin, sức chứa của cabin. 

Mẫu cabin thang máy hình chữ nhật (hoặc hình vuông) là hình dạng được dùng phổ biến nhất, bởi vì đây là thiết kế có thể tận dụng tối đa diện tích xây dựng và buồng thang máy sẽ tối ưu sức chứa của nó. 

Cabin thang máy hình trụ tròn được sử dụng cho các thiết kế thang máy yêu cầu nhiều hơn về tính nghệ thuật, ví dụ như thiết kế nhà có nhiều đường cong, cung tròn, hoặc thang máy toàn cảnh 360 độ bằng vách kính. Mẫu cabin thang máy hình tròn đẹp hơn cabin thang máy chữ nhật nhưng chi phí sản xuất thi công cho loại cabin thang máy tròn cũng cao hơn.

Ngoài các mẫu cabin thang máy thông thường kể trên thì GamaLift thiết kế thang máy theo từng công trình và cabin thang máy còn có hình dạng đặc biệt như hình bán nguyệt, lục giác được sản xuất theo những yêu cầu riêng của người sử dụng. 

- Mẫu cabin thang máy hình chữ nhật

HÌnh chữ nhật là thiết kế phổ biến nhất của cabin thang máy

- Mẫu cabin thang máy hình tròn

Mẫu cabin hình tròn là một thiết kế tuyệt đẹp của thang máy kính

- Mẫu cabin thang máy hình bán nguyệt

Mẫu cabin thang máy bán nguyệt sử dụng với các thiết kế toàn cảnh

- Mẫu cabin thang máy đa giác

Thiết kế hình đa giác mang lại sự đặc biệt cho cabin thang máy

Kích thước cabin thang máy

Kích thước cabin thang máy là một thông số quan trọng khi thiết kế thang máy. Nó ảnh hưởng đến tải trọng thang máy và số người có thể vận chuyển, cũng như kiểu cửa thang máy mở tay hay mở tự động. Dưới đây là bảng thông số về kích thước cabin thang máy để bạn tham khảo. 

Bảng 1:  Kích thước cabin thang máy cho kiểu cửa mở tay 2-6 người

Kích thước Cabin

Tải trọng 250kg

Tải trọng 300kg

Tải trọng 350kg

Tải trọng 400kg

Tải trọng 450kg

Chiều rộng (mm)

630

830

830

1130

1200

Chiều sâu (mm)

839

1030

1300

1400

1500

Sức chứa (người)

2

4

5

6

6 - 7

 

Bảng 2: Kích thước cabin thang máy cho kiểu cửa tự động 2-6 người

Kích thước cabin

Tải trọng 250kg

Tải trọng 300kg

Tải trọng 350kg

Tải trọng 400kg

Tải trọng 450kg

Chiều rộng (mm)

-

830

1030

1030

1130

Chiều sâu (mm)

-

1030

1030

1300

1400

Sức chứa (người)

-

4

5

6

6 -7

Những mẫu cabin thang máy đẹp

Với mỗi chiếc thang máy gia đình thì việc thiết kế không đơn giản dừng lại ở công năng di chuyển mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ, sang trọng và lịch lãm. Bạn có thể tham khảo một số mẫu cabin thang máy đẹp dành cho các loại thang máy gia đình cao cấp mà GamaLift giới thiệu sau đây:

Cabin thang máy sử dụng inox gương hiện đại:
Cabin thang máy sử dụng inox gương hiện đại
Dát vàng trong cabin thang máy thể hiện sự xa sỉ:
Cabin mạ vàng mang tính nghệ thuật và sang trọng
Cabin thang máy ốp gỗ mang lại sự ấm áp
Cabin thang máy ốp gỗ mang lại sự ấm áp
Cabin thang máy được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật
Cabin thang máy được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật

 

Là một nhà cung cấp thang máy chuyên nghiệp, GamaLift luôn có những giải pháp độc đáo về thiết kế thang máy, đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng; Luôn đảm bảo các tiêu chí cao cấp, sang trọng, bền bỉ, tuyệt đối an toàn với các dòng thang máy gia đình được sản xuất, hoàn thiện tại Châu Âu. Mọi băn khoăn về thang máy của bạn sẽ được tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm của GamaLift.

Thông tin liên hệ: 

Công ty thang máy GamaLift

Địa chỉ: số 18/647 Lạc Long Quân, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 19009406

Email: [email protected]

Website: https://gamalift.com