Khi có nhu cầu lắp đặt thang máy cho căn nhà của mình, chắc hẳn điều đầu tiên chúng ta cần tính đến là kích thước thang máy bao nhiêu để phù hợp với không gian mặt bằng ngôi nhà và cả nhu cầu sử dụng. Do đó, kích thước của thang máy là một trong những nhân tố hàng đầu cần phải xem xét để lựa chọn thang máy. 

Trước hết, hãy cùng xem kích thước thang máy bao gồm kích thước của những bộ phận nào.

Các bộ phận cấu thành kích thước thang máy

Có 5 thành phần chính cấu thành nên kích thước thang máy cần phải tính toán để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà, bao gồm kích thước giếng thang, kích thước hố pit, chiều cao OH, kích thước cabin và kích thước cửa tầng.

  • Giếng thang máy: Là toàn bộ phần bao bên ngoài bảo vệ thang máy, chứa cabin và các thành phần còn lại của thang máy. Giếng thang máy có dạng ống hình trụ chữ nhật, hay ống trụ tròn tùy vào hình dạng của cabin. 

Kích thước của giếng thang máy thường phụ thuộc vào số điểm dừng của cabin, tải trọng thang máy và loại thang máy được lắp đặt. Chiều cao của giếng thang máy được tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất trong hành trình di chuyển của cabin. Kích thước của giếng thang máy có cạnh mặt phẳng đáy là khoảng từ 1,1m - 1,8m, chiều cao từ 12m - 30m. Chiều cao giếng thang có tính cả hố PIT (tính từ điểm bằng tầng dưới cùng xuống đáy giếng thang) và chiều cao tầng trên cùng OH (tính từ điểm bằng tầng trên cùng đến đỉnh giếng thang)

  • Hố pit (hay hố thang máy): Là phần không gian dưới cùng của giếng thang máy để đặt các bộ phận cơ khí và là nơi để một phần cabin thang máy đi xuống khi thang máy dừng ở tầng thấp nhất. Kích thước hố pit có chiều cao từ 1,2m đến 1,5m đối với các thang máy cáp kéo và từ 0,1m đến 0,6m đối với các thang máy thủy lực, thang máy trục vít.

  • Tầng trên cùng OH (Overhead): Là phần không gian trên đỉnh giếng thang nơi chứa một phần cabin khi cabin dừng ở tầng cao nhất của căn nhà, và cũng là nơi chứa máy kéo (đối với thang máy cáp kéo). Chiều cao OH thường từ 2,4m (chỉ tương đương với chiều cao tầng trên cùng không cần phòng máy đối với thang máy thủy lực và trục vít) đến khoảng 4,5m (nếu bao gồm cả phòng máy với dòng thang cáp kéo).

  • Kích thước cabin thang máy cũng phụ thuộc vào loại thang máy và số lượng người chở (tải trọng). Tuy nhiên, kích thước thông thường của cabin thang máy thương mại là khoảng từ 1,2m x 1,5m đến 2,5m x 2,5m, trong khi cabin thang máy gia đình thường nhỏ hơn với kích thước khoảng từ 0,9m x 1,2m đến 1,2m x 1,5m.

  • Kích thước cửa thang máy (hay cửa tầng). Kích thước thông thường của cửa tầng thang máy thương mại là khoảng từ 1m x 2,1m đến 1,2m x 2,1m, trong khi cửa thang máy gia đình thường nhỏ hơn với kích thước khoảng từ 0,65m x 1,9m đến 1m x 1,9m. Cửa thang máy thường có khung bằng thép và được trang bị cơ chế an toàn để tránh tai nạn khi sử dụng.

Trong cách nói thông thường, để đơn giản và dễ hình dung, người ta vẫn lấy tải trọng của cabin để chỉ kích cỡ của thang máy. Ví dụ: thang máy 350kg, thang máy 450kg... nhưng về mặt kỹ thuật, khi tính toán kích thước thang máy để thiết kế lắp đặt thì phải tính đến kích thước của 5 thành phần ở trên.

GamaLift - tư vấn kích thước thang máy

Xem thêm cấu tạo thang máy để biết đầy đủ về các thành phần của thang máy

Những Kích thước thang máy gia đình phổ biến 

Thang máy gia đình có rất nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. GamaLift xin giới thiệu kích thước của 5 loại thang máy gia đình thông dụng nhất sau đây:

Kích thước thang máy gia đình tương ứng với mức tải trọng 400kg - 450kg

- Kích thước thang máy gia đình 450kg

Thang máy gia đình tải trọng 450kg được dùng khá nhiều trong các căn nhà biệt thự và nhà ống. Đây là mức tải trọng có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển cả người và đồ vật một cách thoải mái dành cho nhà ở gia đình.

Kích thước thang máy gia đình 450kg dùng loại cửa 2 cánh mở tự động, chiều rộng cửa là 900mm, đối trọng thang máy đặt phía sau cabin thì kích thước thang máy tham chiếu theo bảng 1.

 

Kích thước thang máy 450kg, giếng thang kim loại, đối trọng sau cabin
Kích thước thang máy 450kg, giếng thang tường gạch, đối trọng sau cabin

 

Bảng 1: Kích thước thang máy 450kg, cửa tự động, đối trọng đặt bên trái cabin, sức chứa 6 người

Thông số

Đơn vị

Giếng thang kim loại

Giếng thang tường gạch

Kích thước giếng thang (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1350 x 1650

1350 x 1270

Kích thước cabin (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

830 x 1300

1030 x 1030

Kích thước cửa thang máy (Rộng / DO)

mm

900

900

 

- Kích thước thang máy gia đình 400kg

Với thang máy gia đình 400kg, sử dụng cửa tự động, chiều rộng cửa 900mm, đối trọng thang máy đặt bên cạnh cabin thì kích thước thang máy tham chiếu theo bảng 2.

Kích thước thang máy 400kg, giếng thang kim loại, đối trọng bên trái cabin
Kích thước thang máy 400kg, giếng thang tường gạch, đối trọng bên trái cabin

 

Bảng 2: Kích thước thang máy 400kg, cửa tự động, đối trọng bên trái, sức chứa 5 người

Thông số

Đơn vị

Giếng thang kim loại

Giếng thang tường gạch

Kích thước giếng thang

(Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1500 x 1710

1535 x 1610

Kích thước cabin

(Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1030 x 1200

1300 x 1200

Kích thước cửa thang máy

(Rộng / DO)

mm

750

750

 

Kich thước thang máy gia đình tương ứng với mức tải trọng 300kg - 340kg

- Kích thước thang máy gia đình 340kg

Với thang máy gia đình 340kg, sử dụng cửa mở tay, chiều rộng cửa 950mm, đối trọng thang máy đặt bên trái cabin thì kích thước thang máy tham chiếu theo bảng 3:

Kích thước thang máy 340kg, giếng thang kim loại, đối trọng bên cạnh cabin
Kích thước thang máy 340kg, giếng thang tường gạch, đối trọng bên trái cabin

Bảng 3: Kích thước thang máy 340kg, cửa mở tay rộng 950mm, đối trọng bên trái, sức chứa 4 người

Thông số

Đơn vị

Giếng thang kim loại

Giếng thang tường gạch

Kích thước giếng thang (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1492 x 1512

1320 x 1400

Kích thước cabin (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

950 x 1300

950 x 1300

Kích thước cửa thang máy (Rộng / DO)

mm

950

950

- Kích thước thang máy gia đình 300kg

Với thang máy gia đình 300kg, sử dụng cửa tự động, chiều rộng cửa 650mm, đối trọng thang máy đặt bên trái cabin thì kích thước thang máy tham chiếu theo bảng 4:

Kích thước thang máy 300kg, giếng thang kim loại, đối trọng bên trái cabin
Kích thước thang máy 300kg, giếng thang tường gạch, đối trọng bên trái cabin

 

Bảng 4: Kích thước thang máy 300kg, cửa tự động rộng 650mm, đối trọng bên trái, sức chứa 4 người

Thông số

Đơn vị

Giếng thang kim loại

Giếng thang tường gạch

Kích thước giếng thang (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1332 x 1627

1160 x 1520

Kích thước cabin (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

800 x 1300

800 x 1300

Kích thước cửa thang máy (Rộng / DO)

mm

650

650

Kích thước thang máy gia đình với mức tải trọng 250kg

Với thang máy gia đình 250kg, sử dụng cửa tự động, chiều rộng cửa 650mm, đối trọng thang máy đặt phía sau cabin thì kích thước thang máy tham chiếu theo bảng 5:

Kích thước thang máy tải trọng 250kg, giếng thang kim loại, đối trọng bên trái cabin
Kích thước thang máy tải trọng 250kg, giếng thang tường gạch, đối trọng bên trái cabin

 

Bảng 5: Kích thước thang máy 250kg, cửa tự động rộng 650mm, đối trọng bên trái, sức chứa 3 người

Thông số

Đơn vị

Giếng thang kim loại

Giếng thang tường gạch

Kích thước giếng thang (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

1332 x 1327

1160 x 1220

Kích thước cabin (Rộng x Sâu / SW x SD)

mm

800 x 1000

800 x 1000

Kích thước cửa thang máy (Rộng / DO)

mm

650

650

 

Trên đây là kích thước của 5 mẫu thang máy gia đình có tải trọng từ 250kg - 450kg thường dùng nhất. Cần lưu ý thêm rằng, với cùng một mức tải trọng thang máy, các kích thước này không phải là cố định mà mỗi kích thước thang máy như kích thước giếng thang, kích thước hố thang, kích thước cabin, kích thước cửa đều có thể tăng/giảm linh hoạt tùy theo thiết kế mặt bằng kiến trúc.

Xem thêm:

Thang máy gia đình 350kg

Dòng thang máy gia đình 450kg GamaLift nhập khẩu Châu Âu

Lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy cho căn nhà của bạn

Kích thước thang máy là một yếu tố quan trọng hàng đầu cần xem xét khi lựa chọn thang máy. Khi đánh giá và lựa chọn một kích thước thang máy cho ngôi nhà của mình, chúng ta sẽ cần phải lưu ý 5 yếu tố gồm: đảm bảo sức chứa, khả thi về lắp đặt, an toàn vận hành, phù hợp với công năng, khả năng tài chính.

- Đảm bảo sức chứa của cabin. Kích thước thang máy quyết định sức chứa của cabin thang máy. Nếu kích thước cabin thang máy nhỏ, sức chứa của thang máy cũng sẽ ít, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nếu kích thước thang máy quá lớn so với nhu cầu sử dụng, thang máy cũng sẽ tốn năng lượng và gây lãng phí. 

- Tính khả thi về lắp đặt. Ngoài việc phải đảm bảo nhu cầu sử dụng thì kích thước thang máy cũng cần đảm bảo có đủ diện tích bố trí để lắp đặt. Nếu bản vẽ thiết kế kiến trúc đã bố trí thang máy ở 1 vị trí thuận tiện cho thang máy mà kích thước thang máy lại không đáp ứng được diện tích đã bố trí thì không thể lắp đặt được. Bên cạnh đó, cũng không thể lắp một chiếc thang máy quá nhỏ hay quá lớn gây mất cân đối về thẩm mỹ của bố cục nội thất. Vì vậy cần phải xem xét khả năng đáp ứng của kích thước thang máy tương quan với thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. 

Xem thêm 6 bước để lắp đặt thang máy gia đình và cách phòng tránh rủi ro

- Đảm bảo an toàn vận hành. Kích thước thang máy cũng ảnh hưởng đến tính an toàn của thang máy. Kích thước thang máy quá nhỏ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi ra vào thang máy. Hay như chiều cao hố pit cần đảm bảo giảm chấn an toàn khi cabin thang máy đi xuống, chiều cao OH của thang máy phải đủ để thang máy dừng tầng ngang bằng mặt sàn.

- Đáp ứng nhu cầu sử dụng theo công năng của ngôi nhà. Thang máy sử dụng chung cư mini hoặc tòa nhà có công năng hỗn hợp vừa ở vừa kinh doanh thì cần có kích thước lớn hơn để phục vụ tần suất và số lượng người đi lại nhiều hơn. Trong khi đó, thang máy gia đình sử dụng nhà riêng có thể có kích thước nhỏ hơn bởi tần suất đi lại ít. Mặc dù, ta có thể chọn kích thước của thang máy nhỏ hơn với tải trọng lớn hơn, nhưng như vậy thì lãng phí công suất của máy kéo. 

- Khả năng tài chính để mua sắm, vận hành. Chi phí đầu tư ban đầu của thang máy phụ thuộc vào kích thước của thang máy. Ngoài ra, thang máy cỡ lớn hơn cũng tốn nhiều năng lượng và chi phí bảo trì hơn khi sử dụng. Do đó, cần xem xét khả năng tài chính để chọn kích thước phù hợp mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí.

Cách để nhận được tư vấn chuyên sâu về kích thước thang máy gia đình

Hiểu rõ về kích thước thang máy gia đình không chỉ hữu ích với các kiến trúc sư để phục vụ cho việc thiết kế bố trí thang máy mà cả chủ đầu tư cũng cần phải biết rõ để tính toán, lập kế hoạch mua sắm thiết bị phù hợp.

Để nhận được những chỉ dẫn cụ thể về thang máy cũng như sự tư vấn chuyên sâu cho kế hoạch trang bị thang máy của bạn thì cần có những đơn vị dịch vụ thang máy chuyên nghiệp. 

Tại GamaLift, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia hàng đầu về thang máy với hơn 15 năm kinh nghiệm lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các dòng sản phẩm thang máy cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu. Khách hàng sẽ được cung cấp những tư vấn đầy đủ và chuyên sâu nhất về các chủng loại thang máy và các kích thước của từng model, cũng như cách lựa chọn kích thước thang máy tối ưu cho từng công trình xây dựng. 

Để nhận được những tư vấn nhanh và chuẩn xác nhất về kích thước thang máy gia đình cho ngôi nhà của bạn, xin vui lòng liên hệ với các chuyên gia thang máy của chúng tôi thông qua:

Công ty Thang máy gia đình GamaLift

Trụ sở: 18/647 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh phía nam: Số 72, Đường 2, Him Lam,Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tổng đài:  18009406

Trang chủ: https://gamalift.com

Email: [email protected] 

Hotline tư vấn thang máy GamaLift

Google Maps:

 


Xem thêm các nội dung liên quan về: Công ty thang máy | Giá thang máy gia đình | Bảo trì thang máy | Cách sử dụng thang máy