Sổ tay bảo trì thang máy giúp bạn nắm bắt nhanh những điều cần biết về dấu hiệu, quy trình thực hiện, cách theo dõi và kiểm tra khi bảo dưỡng, bảo trì thang máy, cụ thể là:

1. Dấu hiệu cảnh báo thang máy cần bảo trì ngay lập tức

2. Các yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ bảo trì thang máy

3. Tại sao cần bảo trì thang máy?

4. Những lưu ý khi bảo trì thang máy nhằm phòng tránh các nguy cơ

5. Quy trình 8 bước bảo trì thang máy tiêu chuẩn

Sổ tay bảo trì thang máy từ Gama Service

1. Dấu hiệu cảnh báo thang máy cần bảo trì ngay lập tức

1.1 Chạy chậm hoặc gây ra tiếng ồn bất thường

Đây là những dấu hiệu cho thấy hệ thống cáp tải thiếu dầu bôi trơn hoặc một trong số các bộ phận của thang máy đang hư hỏng. Ngay khi phát hiện thang máy gia đình bạn có các dấu hiệu này thì nên dừng sử dụng và liên lạc với đơn vị dịch vụ bảo trì thang máy để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức.

[19.10.22] - Dau hieu thang may can bao tri-02


1.2 Bảng điều khiển mất tín hiệu, các nút ấn không nhạy

Bảng điều khiển bị mất tín hiệu có thể gây ra việc thang máy hoạt động không đúng ý hoặc không thể hoạt động. Đây là dấu hiệu của hệ thống dây tín hiệu có vấn đề, nguyên nhân có thể do côn trùng, động vật chui vào tủ điện, phòng máy, giếng thang và cắn đứt dây tín hiệu. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể tín hiệu bị nhiễu do thợ lắp đặt nguồn dây không cẩn thận. Và việc vệ sinh thang máy không thường xuyên, cẩn thận cũng có thể khiến các nút ấn không nhạy, bảng điều khiển không nhận tín hiệu.

[19.10.22] - Dau hieu thang may can bao tri-03


Nếu thấy tín hiệu bảng điều khiển chập chờn hoặc mất tín hiệu, thang máy cần được bảo trì càng sớm càng tốt bởi nếu tiếp tục sử dụng có thể gây ra các lỗi hư hỏng nghiêm trọng hơn, không loại trừ cả khả năng gây ra sự cố cho người sử dụng.

1.3 Hoạt động không đúng yêu cầu, dừng tầng không chính xác

Thang máy dừng tầng không chính xác như khi bạn ấn nút di chuyển từ tầng 1 lên tầng 3 nhưng thang đi thẳng lên tầng 5 mà không dừng lại ở tầng 3. Hoặc bạn ấn nút yêu cầu mở cửa nhưng thang không mở. Đây đều là các “tín hiệu” cảnh báo rằng thang máy đang có vấn đề.

[19.10.22] - Dau hieu thang may can bao tri-04

Ngoài các tín hiệu trên còn rất nhiều trường hợp bất thường khác trong quá trình sử dụng thang máy. Việc sử dụng thang máy trong các tình huống này mang đến nhiều nguy cơ nguy hiểm. Hãy tạm dừng sử dụng thang máy, chuyển sang đi thang bộ và gọi ngay cho đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy Gama Service để được hỗ trợ kịp thời.

1.4 Lỗi liên quan tới đóng – mở cửa

Vật thể lạ lọt vào khe cửa hay hệ thống tín hiệu guốc cửa (door shoe), hệ thống cảm biến hồng ngoại (photocell) bị trục trặc,... là những nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi đóng - mở cửa thang máy (cửa tầng, cửa cabin).

Khi gặp tình huống cửa đóng mở bị lỗi, bạn có thể tự kiểm tra và loại bỏ vật thể lạ đó nếu có, khi đó cửa sẽ hoạt động lại bình thường và việc sử dụng thang máy có thể tiếp tục bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm được nguyên nhân thì nên liên hệ ngay trung tâm dịch vụ thang máy gia đình để kỹ thuật viên kiểm tra ngay lập tức, tránh tình huống gặp sự cố với thang máy.

[19.10.22] - Dau hieu thang may can bao tri-06

2. Các yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ bảo trì thang máy

2.1 Kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Số lượng và trình độ nhân sự được coi là những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dịch vụ của một công ty thang máy. Chính vì vậy, nhân sự cần được đào tạo bài bản, được cấp các chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề, và có “profile” minh bạch.

DAV_2512

2.2 Dụng cụ, trang thiết bị kiểm tra bảo trì đầy đủ

Quy trình kiểm tra, đo lường với đầy đủ các thiết bị máy đo, đồng hồ,… đòi hỏi có các dụng cụ, thiết bị bảo trì đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất, chính xác yêu cầu công việc.

DAV_1959

2.3 Quy trình thực hiện bài bản, đúng cam kết

Khi công ty dịch vụ cam kết các nội dung về tần suất, quy trình bảo trì thang máy thì cần tuân thủ nghiêm ngặt.

DSC_2606

3. Tại sao cần bảo trì thang máy?

Các chuyên gia trong ngành thang máy đều cho rằng độ bền, tuổi thọ và chất lượng sử dụng thang máy được quyết định bởi 2 yếu tố quan trọng: chất lượng sản phẩm ban đầu và quá trình bảo trì, bảo dưỡng. Ước tính, việc thực hiện bảo trì thang máy định kỳ có thể giảm thiểu 70% các tai nạn thang máy đã từng xảy ra. Chính vì thế, việc phòng ngừa và quan sát những dấu hiệu bất thường để bảo trì thang máy kịp thời là vô cùng quan trọng.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 32:2018/BLĐTBXH về An toàn lao động đối với thang máy gia đình có quy định thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo dưỡng định kỳ tối thiểu 03 tháng một lần. Giữa các lần bảo dưỡng phải thực hiện kiểm tra, kịp thời xử lý những mối nguy hiểm có thể xảy ra.” Quá trình sử dụng thang máy cần tuân thủ đúng theo quy chuẩn trên của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các chuyên gia thang máy còn khuyến cáo nên bảo trì định kỳ 01 tháng một lần.

Ngoài ra, thang máy là thiết bị di chuyển gắn liền với an toàn con người, vì thế việc bảo trì thang máy hướng đến kiểm tra toàn bộ thang máy, đảm bảo các thông số đạt chuẩn, để thang luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất, tránh các hỏng hóc có thể phát sinh, đề phòng các sự cố liên quan đến an toàn sử dụng.

Tham khảo thêm: 5 điều cần nắm rõ khi bảo trì thang máy

4. Những lưu ý khi bảo trì thang máy nhằm phòng tránh các nguy cơ

4.1 An toàn lao động

An toàn lao động trong quá trình bảo trì thang máy bao gồm 2 nhóm đối tượng: một là người sử dụng và hai là kỹ thuật viên bảo trì.

Khi bảo trì thang máy tức là thang đang tạm dừng hoạt động, vì tính chất thang máy có chiều cao hành trình lớn, nhiều điểm dừng tầng (với thang máy gia đình ít nhất là từ 2 - 3 điểm dừng tầng trở lên), vì vậy có nhiều nguy cơ về việc người trong nhà hoặc khách ghé thăm có thể gặp nguy hiểm với các tình huống rủi ro như: kẹt trong cabin thang (khi kỹ thuật viên dừng thang và đang làm việc trên phòng máy hoặc dưới giếng cabin), ngã vào giếng thang (khi cửa tầng mở mà không có cabin tại điểm dừng tầng),... Chính vì vậy, để chuẩn bị cho công tác bảo trì thang máy an toàn cho người sử dụng, bạn cần chủ động nắm bắt kế hoạch bảo trì từ đơn vị dịch vụ bảo trì, đồng thời thông báo tới người nhà và khách ghé thăm (nếu có) để tránh các tình huống không may.

Còn đối với tình huống mất an toàn lao động của kỹ thuật viên bảo trì, tuy đây là nguy cơ nghề nghiệp của người lao động nhưng chắc chắn không một gia chủ nào mong muốn có người bị tổn thương sức khỏe hoặc tính mạng trong gia đình mình. Chính vì vậy, gia chủ cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thang máy uy tín, nhân sự được đào tạo bài bản về kỹ năng nghiệp vụ cũng như chứng chỉ an toàn lao động theo quy định. Cùng với đó, khi kỹ thuật viên đến làm việc, gia chủ cũng cần quan sát và yêu cầu kỹ thuật viên sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ (quần áo, giày, mũ, găng tay,...) và thiết bị bảo hộ (các loại dây đai an toàn).

4.2 An ninh trật tự

Quá trình bảo trì thang máy gia đình là khoảng thời gian tư gia của bạn có người lạ xuất hiện, việc này mang đến nguy cơ mất an toàn an ninh trật tự. Cụ thể có 2 tình huống có thể xảy ra: một là kẻ gian lợi dụng tình huống để đột nhập và hai là kỹ thuật viên nổi lòng tham với tài sản trong nhà.

Nhiều kẻ gian tinh tường theo dõi các gia đình trong thời gian dài để tìm kiếm sơ hở hoặc tình huống có nguy cơ để đột nhập vào tư gia. Đã có nhiều trường hợp kẻ gian lợi dụng các vai trò là thợ kỹ thuật kiểm tra điện nước, thang máy,... để trộm cướp tài sản. Để tránh tình huống này, gia chủ nên trao đổi rõ ràng thông tin với đơn vị dịch vụ bảo trì thang máy về lịch bảo trì, thời gian chính xác và hồ sơ lý lịch của kỹ thuật viên đến thực hiện công việc. Khi có người tự xưng là kỹ thuật viên thang máy đến bảo trì thì gia chủ cần kiểm tra thẻ nhân viên, giấy tờ tùy thân để xác minh theo thông tin phía công ty cung cấp.

Ngoài ra, ngay cả khi kỹ thuật viên đúng là người từ đơn vị dịch vụ bảo trì thì cũng khó tránh khỏi các tình huống nổi lòng tham khi phát hiện trong nhà có tài sản có giá trị, đặc biệt là quá trình bảo trì thang máy cho phép kỹ thuật viên làm việc một mình trong không gian kín, có nhiều điểm dừng tại các tầng trong nhà. Tuy đã xác minh danh tính rõ ràng thì cũng không loại trừ khả năng họ bất chấp để trộm cắp, đặc biệt là với các đơn vị dịch vụ bảo trì có nhân sự thuê ngoài, không có đảm bảo về đạo đức, nhân phẩm của người lao động. Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy uy tín, có cam kết và đảm bảo rõ ràng về năng lực nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức của nhân sự thì gia chủ cũng nên sắp xếp để có người ở nhà theo dõi quá trình làm việc của kỹ thuật viên bảo trì thang máy, nếu có điều kiện thì nên lắp đặt hệ thống camera quan sát tại các tầng để dễ quan sát và đề phòng tình huống cần bằng chứng trước pháp luật.

4.3 Chất lượng bảo trì

Chất lượng bảo trì thang máy cũng là mục đích tất yếu của việc bảo trì thang máy định kỳ. Công tác bảo trì thang máy nếu được thực hiện chỉn chu và đảm bảo thì sẽ giúp thang máy giữ vững hiệu quả hoạt động, đồng thời gian tăng tuổi thọ của thang máy. Ngược lại, không ít tình huống việc bảo trì lại hóa thành “chữa lợn lành thành lợn què” khi kỹ thuật viên không có đủ năng lực nghiệp vụ, có ý đồ phá hoạ sản phẩm để trục lợi về sửa chữa, thay thế linh kiện,...

Để đảm bảo chất lượng bảo trì, gia chủ cần kiểm tra 3 yếu tố dưới đây:

- Chất lượng hoạt động thang máy: Sau khi thang máy đã được bảo trì xong và hoạt động trở lại, bạn cần thử sử dụng thang máy xem thang có hoạt động chính xác không, có tiếng ồn lạ hay tốc độ có nhanh/chậm bất thường, phanh êm hay giật, tín hiệu bảng điều khiển có chính xác,...

- Chất lượng hoạt động của hệ thống cứu hộ: Tùy theo từng thang máy sẽ có hệ thống cứu hộ gồm các công nghệ và tính năng khác nhau, bạn nên kiểm tra tất cả các tính năng cứu hộ này phòng khi xảy ra tình huống khẩn cấp sau đó mà hệ thống này không hoạt động. Ví dụ như với tính năng cứu hộ tự động ARD (Automatic Rescue Device) hay SRS (Self Rescue System) thì bạn thử tắt cầu dao điện xem hoạt động của các tính năng này như thế nào.

- Hoạt động của các bộ phận đặc biệt khác (đèn, quạt gió,...): Các bộ phận này tuy không liên quan trực tiếp đến hoạt động chính của thang máy hay các tính năng đặc biệt nhưng cũng rất cần thiết. Ngoài ra, quạt gió bị hỏng cũng có thể gây nguy cơ người sử dụng bị ngạt khí trong quá trình thang hoạt động. Cộng thêm, đây chính là các thiết bị liên quan đến hệ thống điện, là các dấu hiệu cho thấy kỹ thuật viên bảo trì có đảm bảo hay không.

4.4 Biên bản bàn giao

Biên bản bàn giao và hồ sơ giấy tờ cũng vô cùng quan trọng, hồ sơ này liên quan đến các hoạt động kỹ thuật viên đã thực hiện cũng như tình trạng thực tế của thang máy, đây cũng là nội dung lưu trữ cho kế hoạch bảo trì tiếp theo. Một kỹ thuật viên có trách nhiệm và làm việc chuyên nghiệp sẽ luôn ghi chú lại đầy đủ thông tin để dù những lần làm việc tiếp theo có là nhân sự khác của đơn vị đó hay khách hàng đổi sang đơn vị dịch vụ bảo trì khác thì các thông tin liên quan đến thang máy cũng được lưu giữ xuyên suốt, đầy đủ.

5. Quy trình 8 bước bảo trì thang máy tiêu chuẩn

Trong các tình huống khẩn cấp khi thang máy có các dấu hiệu bất ổn cụ thể, kỹ thuật viên có thể tiếp cận tình huống trực tiếp từ các dấu hiệu đó. Còn sau khi đã xử lý sự cố xong hoặc bảo trì thang máy định kỳ thông thường thì kỹ thuật viên thang máy cần thực hiện bảo trì đầy đủ tại tất cả các vị trí và bộ phận của thang máy. Trong đó, quy trình bảo trì thang máy chuyên nghiệp qua 8 bước dưới đây là thông tin để bạn tham khảo thêm về dịch vụ bảo trì:

1.    Kiểm tra và làm vệ sinh buồng máy
2.    Kiểm tra giếng thang và phía trên cabin
3.    Kiểm tra đáy giếng thang (hố pit) và phía dưới cabin
4.    Kiểm tra và bảo dưỡng trong cabin
5.    Kiểm tra và bảo dưỡng ngoài cửa tầng
6.    Chạy thử thang máy để kiểm tra lần cuối
7.    Chạy thang máy để kiểm tra các thiết bị an toàn
8.    Kiểm tra lần cuối và xác nhận vào biên bản bảo trì

Trên đây là các thông tin liên quan đến bảo trì thang máy cho nhà ở gia đình mà người sử dụng thang máy cần lưu ý. Ngoài ra, tình trạng thang máy cũng có những đặc điểm riêng cần lưu ý mà bạn nên tham khảo ý kiến từ các kỹ thuật viên trực tiếp bảo trì thang máy nhà mình để có được lời khuyên hữu ích nhất. Việc lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thang máy và năng lực, phẩm chất của kỹ thuật viên bảo trì thang máy cũng vô cùng quan trọng.

Liên hệ Gama Service - Dịch vụ thang máy cao cấp của GamaLift (Hotline: 19009481) để được khảo sát, tư vấn và cung cấp gói bảo trì thang máy phù hợp nhất.

Bám sát các tiêu chí:

- Dịch vụ 2 giờ: Hỗ trợ mọi vấn đề trong vòng 2 giờ vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu

- 24/7: Phục vụ mọi thời điểm trong ngày, trong tuần

Gama Service luôn đề cao sự sẵn sàng và trải nghiệm an toàn, an tâm tới bạn và gia đình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chất lượng trước khi bạn sử dụng sản phẩm.

 

Hệ thống văn phòng Gama Service:

1. Văn phòng Hà Nội: Số 18/647 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

2. Văn phòng TP. HCM: 72, Đường số 2, Khu dân cư Him Lam, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

3. Văn phòng Hải Phòng: Số 4, Lô 2A, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

4. Văn phòng Nghệ An: Toà nhà Kuchen, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An

5. Văn phòng Đà Nẵng: 27-29 Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

6. Văn phòng Nha Trang: VCN Tower - KĐT VCN Phước Hải, Đường Tố Hữu, P. Phước Hải, TP. Nha Trang

7. Showroom GamaLift: S02, Toà nhà Kosmo, 161 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội