Với xây dựng nói chung và thiết kế nhà nói riêng, phong thủy được cho là có vai trò lớn ảnh hưởng đến tài vận, an nguy của gia chủ. Hãy cùng bàn luận một chút về phong thủy thang máy gia đình trong bài viết dưới đây. 

       Một sự vật, hiện tượng hội đủ nhân duyên để sinh ra trong trời đất sẽ có một số phận của nó. Hợp duyên tốt phúc thì sẽ lợi cho mọi người, bằng không sẽ mang lại đại họa cho mọi người. Đầu xuân năm Mậu Tuất, tác giả mạo muội dành chút kiến thức nông cạn của mình để nói đôi điều về phong thủy cho thang máy gia đình. 

      Khi nói về phong thủy thì phải xét về tiểu cục và đại cục. Đại cục là một mảnh đất, khu vực, còn tiểu cục là một ngôi nhà nằm trong khu vực đó. Hoặc đại cục là ngôi nhà thì bếp, thang máy, bàn thờ là tiểu cục trong đó. Đại cục tốt nhưng tiểu cục sai thì cũng có thể gây hỏng cả cơ nghiệp.

      Có rất nhiều trường phái phong thủy: phái Bát Trạch, phái Huyền Không Phi Tinh, phái Phiên Quái,… Tuy nhiên, theo thiển học của tác giả thì phái Bát Trạch là gốc và các phái như Huyền Không Phi Tinh như bổ trợ. Tại sao vậy?

       Phong thủy từ góc nhìn phái Bát Trạch

      Một mảnh đất thì phái này chia làm 8 hướng chính. Trong mỗi hướng 45o (Đông, Đông- Nam, Nam, Tây- Nam, Tây, Tây- Bắc, Bắc, Đông- Bắc), có 4 hướng cát là Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị và 4 hướng hung là Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại.

      Trong mỗi hướng 45o của 8 hướng này, người ta lại chia nhỏ hơn thành 3 sơn hướng (Mỗi sơn hướng 15o) và như vậy có 24 sơn hướng: Bại Tuyệt, Vượng Tài, Phúc Đức, Ôn Hoàng, Tấn Tài, Trường Bệnh, Tố Tụng, Quan Tước, Quan Quý, Tự Ải, Vượng Trang, Hưng Phúc, Pháp Trường, Điên Cuồng, Khẩu Thiệt, Vượng Tàm, Tấn Điền, Khốc Khấp, Cô Quả, Vinh Phú, Thiếu Vong, Xương Dâm, Thân Hôn, Hoan Lạc.

     Khi chúng ta chia miếng đất này ra 24 sơn hướng, sau đó bố trí các vị trí đồ vật vào từng vị trí phù hợp tức là ta đã cho sinh ra một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, đầy đủ ngũ quan.

     Ví dụ, tuổi mình hợp với hướng Đông- Nam, sinh khí rất tốt nên nhà quay và mở cửa hướng Đông- Nam là ổn, nhưng thực ra hướng Đông- Nam là hướng sinh khí của người này có 45o lại chia ra 3 khe, mỗi khe 15o trong đó có khe Bại Tuyệt, khe Vượng Tài, khe Phúc Đức. Do vậy, nếu mở cửa đúng khe Vượng Tài và Phúc Đức thì tốt nhưng mở cửa hướng Đông- Nam nhưng đúng khe Bại Tuyệt thì hỏng hẳn. Đối với các thiết bị bố trí trong ngôi nhà thì thang máy gia đình là một thiết bị chuyển động lên xuống, gây nhiều động khí trong nhà thì nên bố trí ở các cung tốt như: Vượng Tài, Phúc Đức, Tiến Tài, Tấn Điền, …; còn bố trí nhầm vào các cung: Pháp Trường, Điên Cuồng, Khẩu Thiệt, …thì chủ có khi đi tù, vì suốt ngày thang máy vận hành kích động khí ở khu vực xấu này.

       Khi chọn được một miếng đất hợp hướng, chia khe để bố trí căn nhà phù hợp Bát Trạch tức là ta đã tạo ra một trận “Nội bất xuất, ngoại bất nhập” tương tự như sinh ra một con người đầy đủ ngũ quan, khỏe mạnh. Thế thì 4 mùa xuân hạ thu đông sẽ thế nào?

      Phong thủy từ góc nhìn phái Huyền Không Phi Tinh

      Đây là trường phái phong thủy xét phong thủy dựa vào 9 ngôi sao: Nhất Bạch, Nhị Hắc, Tam Bích, Tứ Lục, Ngũ Hoàng, Lục Bạch, Thất Xích, Bát Bạch, Cửu Tử. Chín ngôi sao này luân chuyển theo mùa, theo năm và theo ngày trong vũ trụ. Mỗi ngôi sao có tốt, có xấu của nó và đưa đến sự may mắn hoặc phiền toái trong ngôi nhà của bạn theo từng tháng, từng năm. Để giải quyết rắc rối hay tận dụng may mắn thì bạn phải biết cách bố trí đồ vật trong nhà thay đổi theo từng tháng, năm. Do vậy, theo tôi thì phái Bát Trạch giống như việc sinh ra một con người hoàn hảo, khỏe mạnh và phái Huyền Không Phi Tinh hướng dẫn chúng ta mùa đông thì mặc áo ấm, mùa hè mặc áo ngắn tay cho phù hợp với thời tiết, giúp cho ta hoàn chỉnh hơn với tự nhiên. Trong các sao thì ngôi sao Ngũ Hoàng thuộc hành thổ là một ngôi sao đáng sợ, gây ra nhiều phiền toái, bệnh tật, nếu vào tháng hoặc năm có hướng sao Ngũ Hoàng đóng mà bạn kích động ở hướng đó (như điều hòa, thang máy,…) thì đại họa có thể xảy ra.

Thang máy gia đình tại Ciputra Hà Nội được lắp đặt tại vị trí cát vượng của ngôi nhà.

       Phong thủy thang máy gia đình và phương pháp chế- hóa

      Nguyên lý cơ bản của phong thủy đều xuất phát từ Âm và Dương, Ngũ hành: Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Để giải quyết vấn đề thì chúng ta dựa vào các quy luật tương sinh, tương khắc, tương thừa và tương vũ. Ví dụ: Sao Ngũ Hoàng thuộc thổ rất xấu năm Mậu Tuất 2018, sao chiếu hướng Bắc. Để giải quyết vấn đề này thì có hai trường phái. Trường phái áp chế, vì Mộc khắc Thổ, nên dùng nhiều cây để trấn áp khu vực này (để dễ hiểu giống như để chống kim thì dùng hỏa), nhưng khi Mộc suy vào mùa hạ, thổ lại vượng thì ai chế ai? Do vậy, trường phái thứ hai là hóa giải. Vì Thổ sinh Kim nên phải tăng kim loại (chuông gió, hồ lô đồng…) khu vực này để sao Ngũ Hoàng thuộc thổ tham sinh vào kim mà suy yếu đi để tránh phá gia chủ. Đây là phương pháp tối ưu, giải quyết mọi việc hòa bình và mềm dẻo.

       Do vậy, khi lắp đặt thang máy gia đình chúng ta phải để ý đến vị trí trong nhà (theo Bát Trạch) là nên tĩnh hay nên động, theo từng năm để có phương pháp hóa giải cho phù hợp. Đặc biệt lại là nhà cải tạo, nếu phải đào nền nhà để làm đáy hố pít thì lại càng phải cẩn thận vì chạm long mạch. Hoặc việc lựa chọn vật liệu, màu sắc, đá lát mà không đúng thì cũng có thể gây hại cho gia chủ. Ví dụ như: năm Mậu Tuất sao Ngũ Hoàng thuộc thổ đóng ở phía Bắc, nếu chủ nhà lắp thang máy ở vị trí này lại dùng vật liệu màu đỏ thì đúng là đại họa. Vì: Ngũ Hoàng thuộc thổ là ngôi sao đại sát nên hướng này năm Mậu Tuất nên yên tĩnh, thứ hai, vật liệu nhiều màu đỏ (Hỏa) lại sinh Thổ cho sao Ngũ Hoàng thì chẳng khác nào chắp cánh cho hổ. Nếu đã lắp thang máy ở vị trí này rồi thì phải hóa giải ra sao?

       Hoặc gạch lát nền thang máy, nếu phối màu theo âm dương thì giữa màu dương (đỏ, trắng…) còn xung quanh là màu âm (đen, xám…) có nghĩa là dương trong âm thì vạn vật sinh trưởng; còn ngược lại thì âm trong dương tất yếu sẽ chết, như kiểu trứng muốn nở ra con thì dương phải có trong âm, như người thụ thai vậy.

      Còn về kích thước của cửa thang máy, cabin thang máy rộng, cao, dài thế nào để đạt được toàn cục tốt cho gia chủ cũng là một vấn đề lớn. Do đó, khi thiết kế lựa chọn thang máy, chủ nhà cũng nên để ý đến các kích thước rộng, cao, sâu của cửa và cabin thang máy.

     Đầu năm tản mạn đôi lời. Tuy nhiên, gốc của phong thủy, họa hay phúc của mỗi người là nhân của của họ tạo ra. Những người có tâm có đức thì dù họ không biết gì về phong thủy nhưng cũng vô tình làm đúng, hoặc tình cờ có người chỉ bảo cho; những người không có đức mà mời hết thầy này người nọ thì cũng như bị trời che mắt nên một là gặp người hướng dẫn lung tung, hai là có giỏi thì khi thực hiện cũng bị sai sót. Do vậy, hãy sống thiện tâm là đủ. Người xưa có nói: “Không có phúc- đức thì đừng bàn đến chuyện phong thủy”. Mọi việc cũng không vượt qua khỏi giáo lý của nhà Phật; khi chính báo tốt thì y báo chắc chắn tốt, tức là khi nhân xưa của bạn gieo tốt thì quả báo kiếp này của bạn tốt và y báo, tức là nhà cửa, ruộng vườn sẽ tốt.

      GamaLift là đơn vị có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thang máy tại Việt Nam, đặc biệt là loại thang máy gia đình thủy lực nhập khẩu Châu Âu sản xuất theo kiểu may đo đơn chiếc, tùy ý của chủ nhà. Do vậy, chủ nhà có thể lựa chọn màu sắc, kích thước cửa tầng, cabin phù hợp phong thủy của ngôi nhà. Đặc biệt, loại thang máy này nhỏ gọn, không có pít (độ âm), không có phòng máy nên lắp đặt cho nhà cải tạo, biệt thự không ảnh hưởng đến long mạch và rất sang trọng.

Xem thêm : Tư vấn lựa chọn thang máy "may đo" theo thiết kế mỗi căn nhà