Để đảm bảo thang máy có độ bền cao, hoạt động tốt thì cần phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên để hạn chế được những chi phí phát sinh do hỏng hóc thiết bị máy móc trong quá trình sử dụng. Hãy cùng GamaLift điểm qua những dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn cần bảo trì thang máy ngay lập tức.

1. Nếu gặp những dấu hiệu sau, hãy bảo trì thang máy ngay lập tức

1.1 Thang máy chạy chậm hoặc gây ra tiếng ồn lớn

Thang máy gia đình thường nằm trong khuôn viên nhà bạn, thang máy khi vận hành gây ra tiếng ồn lớn không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của những người xung quanh gia đình.

Khi thang máy gia đình chạy chậm hoặc gây ra tiếng ồn lớn có thể nguyên nhân là do hệ thống cáp tải thiếu dầu bôi trơn hoặc nghiêm trọng hơn, có thể một trong số các bộ phận của thang máy đang hư hỏng cần bảo trì, bảo dưỡng. Đừng chủ quan, nếu bỏ qua dấu hiệu này có thể thang máy của bạn sẽ bị sự cố bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu thêm về các thành phần trong cấu tạo thang máy 

7-Bảo trì thang máy thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ thang máy gia đình
Bảo trì thang máy thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ thang máy gia đình

Với thang máy thủy lực do Gama cung cấp có độ ồn thấp nhất trên thị trường hiện nay là 40bB, với dòng thang máy gia đình công nghệ cáp kéo là 60dB và thang máy gia đình công nghệ trục vít là 70dB. Thương hiệu Thang máy gia đình Gama luôn đứng đầu thị trường, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sử dụng với khả năng vận hành êm ái, không gây tiếng ồn trong quá trình di chuyển.

1.2 Mất tín hiệu điều khiển trong bảng điều khiển

Khi gặp tình trạng thang máy mất tín hiệu điều khiển, hãy thông báo ngay tới dịch vụ bảo trì thang máy, một trong những nguyên nhân thường gặp là do côn trùng, chuột, gián chui vào tủ điện, phòng máy, hố pít và cắn đứt dây tín hiệu. Do đó, cần sớm kiểm tra bảng điều khiển thang máy.

Tín hiệu bị nhiễu cũng có một phần nguyên nhận do dây tín hiệu và dây nguồn đi chung, không được bọc cẩn thận. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này có thể dẫn tới hỏng bo mạch.

1.3 Thang máy thực hiện không đúng yêu cầu, dừng tầng không chính xác

Một trong những dấu hiệu khác cho thấy bạn cần bảo trì thang máy đó là việc dừng tầng không chính xác. Giả sử bạn ấn nút di chuyển từ tầng 1 lên tầng 3 nhưng thang đi thẳng lên tầng 5 mà không dừng lại ở tầng 3. Hoặc bạn ấn nút yêu cầu mở cửa nhưng thang không mở.

Và còn rất nhiều trường hợp khác đều mang lại cảm giác rất phiền toái cho người dùng. Trong trường hợp bạn không thể điều khiển được thang thì việc sử dụng thang máy là rất nguy hiểm. Bạn hãy tạm thời dùng thang bộ, ngưng sử dụng thang máy và gọi ngay cho đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy Gama Service để được hỗ trợ kịp thời.

1.4 Dấu hiệu các nút ấn không nhạy

Để đảm bảo thang hoạt động ổn định và lâu bền, việc vệ sinh thang máy cũng cần được chú trọng. Vệ sinh sai cách hoặc không thường xuyên khiến bụi bẩn bám vào chỗ tiếp điểm làm gián đoạn tín hiệu dẫn tới nút ấn không nhạy, người sử dụng phải bấm nhiều lần gây cảm giác khó chịu, phiền toái.

Vệ sinh thang máy đúng cách rất quan trọng, bạn nên lựa chọn đúng chất liệu tẩy rửa, vật dụng lau chùi cho thang máy gia đình, tránh làm hỏng bề mặt thang hoặc nguy hiểm hơn có thể gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ. Hãy dừng hoạt động thang máy khi vệ sinh và trong trường hợp vệ sinh phòng máy, tủ điện cần sự có mặt của nhân viên bảo trì thang máy.

1.5 Lỗi liên quan tới đóng mở cửa

Một trong những lỗi phổ biến nhất và cũng dễ khắc phục nhất đó là lỗi liên quan tới việc đóng, mở cửa thang máy gia đình. Nguyên nhân là do có vật cứng lọt vào khe cửa khiến bộ phận an toàn không cho phép đóng cửa do vướng vật thể. Một số vật thể thường hay gặp phải như: đá, chìa khóa, hạt hoa quả, côn trùng,...

Với lỗi này bạn chỉ cần kiểm tra và loại bỏ vật thể lạ đó là thang máy có thể hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không tìm được nguyên nhân, hãy gọi ngay cho dịch vụ bảo trì thang máy gia đình Gama Service để được hỗ trợ 24/7.

Xem thêm cách đăng kí bảo trì thang máy tại Hà Nội của Gama Service

8-Lưu ý về lỗi liên quan tới việc đóng, mở cửa thang máy gia đình
Lưu ý về lỗi liên quan tới việc đóng, mở cửa thang máy gia đình

2. Nguyên nhân của các dấu hiệu cần bảo dưỡng thang máy

2.1 Thang máy hoạt động liên tục trong thời gian dài

Dù đắt tiền và cao cấp tới đâu thì bất kỳ một loại máy móc, động cơ nào khi trải qua thời gian hoạt động dài cũng xảy ra tình trạng hao mòn nhất định. Đặc biệt với các thang máy hoạt động hàng chục năm, việc xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng là khó tránh khỏi.

Bảo trì bảo dưỡng thang máy gia đình thường xuyên gần như là một điều kiện bắt buộc để đảm bảo chất lượng thang hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ thang và tránh phát sinh những sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng. Đối với các dòng thang do GamaLift lắp đặt, trung bình tần suất thay dầu là 5-6 năm/lần, tuy nhiên tùy vào mức độ sử dụng thang để đưa ra lựa chọn hợp lý. 

2.2 Hệ thống cáp tải bị ăn mòn do kém chất lượng

Hệ thống cáp tải kém chất lượng, không được bảo trì thường xuyên dẫn tới tình trạng bị ăn mòn do ma sát nhiều. Trong quá trình vận hành, hệ thống cáp tải là bộ phận chịu lực nhiều nhất, đảm nhiệm vai trò nâng hạ cabin. Vì thế trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì thang máy nếu nhận thấy cáp tải có dấu hiệu hỏng và không còn đủ khả năng vận hành cần tiến hành thay thế hệ thống cáp tải mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thang máy thuộc các mặt hàng có yêu cầu cao về độ an toàn cho người sử dụng. Việc sử dụng linh kiện, máy móc kém chất lượng để lắp đặt thang máy gia đình có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Bạn cần tìm kiếm một trong những công ty thang máy uy tín trên thị trường để lựa chọn và giao phó việc lắp đặt, bảo trì thang máy.

Để tạo dựng niềm tin cho khách hàng, mỗi một chiếc thang máy gia đình đều được GamaLift tạo ra từ các thiết bị, linh kiện chính hãng nhập khẩu từ Châu Âu, đã qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe từ nhà sản xuất.

9-Thiết bị, linh kiện của thang máy gia đình Gama được nhập khẩu từ Châu Âu
Thiết bị, linh kiện của GamaLift được nhập khẩu từ Châu Âu

2.3 Tủ điện xử lý tín hiệu chậm

Hệ thống tủ điện là trung tâm đầu não của thang máy, khi hệ thống quá cũ, bụi bặm hay bị các côn trùng nhỏ mắc kẹt có thể làm các tiếp điểm chập chờn, dẫn tới xử lý tín hiệu chậm. Đây là nguyên nhân khiến thang máy hay bị lỗi, dù không nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm người sử dụng.

Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, hãy liên hệ ngay tới dịch vụ bảo trì thang máy gia đình Gama Service. Với tiêu chí làm việc trách nhiệm, tận tâm, xử lý triệt để mọi vấn đề, dịch vụ bảo trì thang máy gia đình Gama Service sẵn sàng có mặt 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ.

"Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy gia đình, bộ phận dịch vụ Gama Service thuộc GamaLift được biết đến với ngũ nhân viên tay nghề cao, làm việc chuyên nghiệp và tuân theo quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng một cách chặt chẽ. Gama Service luôn đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực kỹ thuật thang máy tại Việt Nam."

Tìm hiểu thêm một giải pháp lắp thang máy gia đình của GamaLift giúp tăng độ bền của thang lại tiện lợi về bảo trì, bảo dưỡng