Thang máy là sản phẩm công nghệ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng khi sử dụng nên đòi hỏi phải được bảo trì bởi nhân sự có chuyên môn sâu. Dưới đây là một số lưu ý của các chuyên gia Viện Kỹ thuật ứng dụng thang máy giúp bạn có thể tự giám sát công việc của kỹ thuật viên (KTV) khi thuê dịch vụ bảo trì, để bảo vệ gia đình.

1. Đảm bảo an ninh, an toàn khi bảo trì thang máy

Việc một người lạ vào nhà, di chuyển lên xuống trong không gian riêng tư giữa các tầng dù vẫn là điều hết sức tế nhị và phức tạp cho gia chủ. Nhân viên bảo trì có thể xâm nhập bất cứ tầng nào họ muốn. Vì thế, cần đặt ra yêu cầu đảm bảo an toàn cho người nhà, đảm bảo không bị mất cắp khi bạn hoàn toàn không tin tưởng. Do vậy, việc tối thiểu gia chủ cần làm là:
- Thuê dịch vụ thang máy của công ty có năng lực, uy tín. Xem hướng dẫn thêm tại Các tiêu chí đánh giá để lựa chọn công ty thang máy uy tín
- Trước khi đồng ý bảo trì, yêu cầu cung cấp đủ thông tin về thời gian và nhân sự phụ trách. KTV khi tới cần xuất trình giấy tờ chứng minh, thẻ nhân viên có mã QR còn hiệu lực và không mờ nhòe, tẩy xóa, cùng trang phục bảo hộ lao động đầy đủ. Nếu thấy nghi ngờ, gia chủ phải báo cho công ty cung cấp dịch vụ để xác nhận lại hoặc yêu cầu xuất trình căn cước/CMND xem có phù hợp với các giấy tờ khác không.
- Trong thời gian tới, khi Nhà nước ban hành quy định về chứng chỉ hành nghề (đối với nghề liên quan đến an toàn, sức khỏe, …), các KTV bảo trì bắt buộc phải có chứng chỉ nghề thang máy. Khi đó, bạn cần yêu cầu KTV xuất trình chứng chỉ hoặc có thể quét mã để kiểm tra, đối chiếu về hồ sơ hoạt động của KTV đó trong ngành thang máy.

2. Yêu cầu test thử tính năng cứu hộ thang máy
Chức năng cứu hộ tự động ( ARD - Automatic Rescue Device) là một chức năng an toàn bắt buộc phải có trong bất kỳ dòng thang máy nào. Đề phòng trường hợp điện lưới mất, ARD sẽ giúp thang máy đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa cho người sử dụng thoát ra ngoài. Nhưng trên thực tế thì thiết bị này có thể bị hỏng, ắc quy hết điện mà gia chủ không biết. Muốn kiểm tra chức năng này hoạt động bình thường: khi nghiệm thu bảo trì bạn phải yêu cầu KTV cắt điện, thực hiện trường hợp giả định, xem cabin có di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa hay không.
Đối với những dòng thang máy hiện đại cao cấp hơn, ngoài ARD còn có SRS (Self Rescue System - Hệ thống tự cứu hộ). Phòng khi mất điện, ARD hỏng thì người sử dụng chỉ cần nhấn nút SRS để tự giải thoát mà không cần trợ giúp.  Để kiểm tra hệ thống này, bạn giả định cắt điện, đồng thời yêu cầu KTV ngắt bộ cứu hộ tự động (ARD) để kích hoạt SRS, xem cabin có tự về tầng gần nhất và mở cửa hay không.

3. Yêu cầu test thử hệ thống cuộc gọi khẩn cấp Emcall
Thang máy tiêu chuẩn cơ bản có hệ thống liên lạc nội bộ (Intercom) nhằm đảm bảo liên lạc 3 điểm: Người trong cabin, người ở ngoài phòng trực và tủ điện phòng máy. Hệ thống này chỉ hữu hiệu với thang máy công cộng luôn có người qua lại, có bảo vệ thường trực. Nhưng đối với thang máy gia đình thì hệ thống này ít hiệu quả khi người thân ở nhà một mình, bị nhốt trong thang khi di chuyển, khi đó gọi Intercom cũng không có ai nghe.
Để khắc phục tình trạng này, gần đây một số hãng thang máy đã cung cấp hệ thống cuộc gọi khẩn cấp Emcall (Xem Emegency Call). Hệ thống này giúp thực hiện chức năng:
- Tự động gửi lỗi về trung tâm dịch vụ bằng tin nhắn.
- Khi người sử dụng thang bị nhốt một mình, chỉ cần nhấn nút Emcall trên bảng gọi, hệ thống này được kích hoạt. Cuộc gọi được kết nối tự động đến 5 số điện thoại do bạn cài đặt lựa chọn (Vd: 3 sđt người thân, 2 sđt tổng đài của bên cung cấp dịch vụ, cứu hộ 114). Ngay khi bạn nhấn nút, hệ thống Emcall sẽ quay số thứ nhất, nếu không có người bắt máy sau 10s (hoặc theo thời gian cài đặt) sẽ tự động chuyển sang số thứ 2 và lặp lại cho đến khi có người nhấc máy và thực hiện cứu hộ.

Một thang máy được trang bị Hệ thống tự cứu hộ SRS và Hệ thống cuộc gọi khẩn cấp Emcall

4. Kiểm tra đèn chiếu sáng khẩn cấp, quạt thông gió
Khi mất điện bắt buộc quạt thông gió và đèn chiếu sáng khẩn cấp trong cabin phải hoạt động tối thiểu 30’ để đảm bảo ánh sáng và lưu thông không khí, điều này rất quan trọng. Do vậy, khi nghiệm thu bảo trì, bạn yêu cầu KTV kiểm tra chức năng này bằng cách: bạn đứng trong cabin, KTV cắt điện và bạn xem tình trạng hoạt động của đèn chiếu sáng, quạt thông gió.

5. Lưu ý biên bản bảo trì và hạn kiểm định
Sau khi kết thúc đợt bảo trì, bạn yêu cầu KTV trình biên bản để kiểm tra đối chiếu. Nếu hài lòng với tất cả các hạng mục công việc, bạn mới tiến hành xác nhận. Người sử dụng hoàn toàn có quyền chất vấn về những nội dung công việc và tình trạng trong biên bản. Nếu có nghi ngờ hoặc chưa rõ về bất cứ hạng mục công việc nào trong công tác lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thang máy, bạn có thể đề nghị trợ giúp từ Trung tâm hỗ trợ và tư vấn dịch vụ của Hiệp hội Thang máy Việt Nam (02473099868) hoặc đường dây nóng của Tạp chí Thang máy (0989761499) để phản ánh. Đồng thời, đừng quên bảo trì thang máy theo thời gian quy định để bảo vệ an toàn cho gia đình. 

(Theo Tạp chí Thang máy)

Xem thêm Sửa chữa thang máy - Những vấn đề về sửa chữa cần quan tâm

Gama Service - Dịch vụ thang máy cao cấp

Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của bạn và gia đình khi bảo trì thang máy, Gama Service - Dịch vụ thang máy cao cấp của GamaLift đã tiên phong mang lại sự an tâm, an toàn bằng hàng loạt lợi thế:

1. Độ phủ
Mạng lưới phủ sóng rộng rãi, độ bao phủ tiến đến 40 trạm dịch vụ Gama Service trên khắp toàn quốc.

2. Nhân sự
100% Kỹ thuật viên có chứng chỉ kỹ năng nghề. Được tuyển dụng khắt khe, đánh giá, đào tạo để đảm bảo 3 tiêu chí: Chính trực, Chuyên môn tốt, Tận tuỵ.

3. Kiểm soát linh kiện
Linh kiện, vật tư phải được dự phòng đầy đủ, chuẩn hoá theo tiêu chuẩn “Gama Standard”, có tem nhãn kiểm soát chất lượng chống giả, nhái.

4. Công nghệ - Quản trị
Đảm bảo kết nối, chuẩn hoá tất cả các thang máy đến hệ thống kiểm soát lỗi trung tâm trước năm 2025. Sử dụng Ứng dụng (App) chuyên dụng để cung cấp thông tin, dịch vụ, đặt lịch, nhận xét phản hồi, … của khách hàng.

Từ những điều đó, Gama Service là đơn vị dịch vụ thang máy duy nhất cung cấp "Dịch vụ 2 giờ": Mọi sự số đều được chúng tôi xử lý trong vòng tối đa 2 giờ đồng hồ ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu. Xem thêm Gama Service - Dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp 24/7

Liên hệ ngay Gama Service để trải nghiệm dịch vụ: 19009481

 

Một số tư liệu về Dịch vụ Thang máy cao cấp Gama Service bạn tham khảo:

Kỹ thuật viên của Gama Service đang tư vấn các phương án tới khách hàng
Kỹ thuật viên của Gama Service đang tư vấn các phương án tới khách hàng

 

Gama Service bảo trì, nâng cấp với linh kiện thiết bị đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có tem nhãn nhận diện chuyên nghiệp
Gama Service bảo trì, nâng cấp với linh kiện thiết bị đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có tem nhãn nhận diện chuyên nghiệp

 

Phát triển bền vững, Gama Service luôn chú trọng đào tạo, phát triển nhân sự
Phát triển bền vững, Gama Service luôn chú trọng đào tạo, phát triển nhân sự

Gama Service tự hào là đơn vị thực hiện lắp đặt, bảo trì, nâng cấp thang máy cho rất nhiều công trình từ thang máy dự án đến thang máy gia đình.

Công trình do Gama Service lắp đặt, bảo trì tại Vinhomes Harmony, Hà Nội.

Xem thêm bảo trì thang máy gia đình

 

 

Đọc thêm: 

4 rủi ro khi thuê dịch vụ thang máy gia đình và cách khắc phục

Kích thước thang máy gia đình nhỏ nhất